Triển khai Cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng cấm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

​Ngày 09/01/2024, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch Cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng cấm dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 trên địa bàn huyện; theo đó, để thực hiện tốt công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng cấm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, các đơn vị và địa phương trên địa bàn huyện chủ động phổ biến, quán triệt, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời và có hiệu quả các nội dung như:

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển, buôn bán hàng nhập lậu, hàng cấm, sản xuất buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng và các hành vi vi phạm về niêm yết giá, bán hàng, đầu cơ găm hàng, kinh doanh hàng hóa hết hạn sử dụng, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, đặc biệt lưu ý đối với các mặt hàng có nhu cầu tiêu thụ cao dịp Tết như: Thuốc lá điếu, rượu, bia, bánh kẹo ngoại nhập, pháo nổ, đồ chơi trẻ em nguy hiểm; các mặt hàng điện tử, thời trang, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thực phẩm đông lạnh nhập khẩu, thực phẩm đã qua chế biến, thực phẩm kém chất lượng, hoạt động vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm không đảm bảo an toàn thực phẩm… các mặt hàng thuộc diện kinh doanh có điều kiện như: Xăng dầu, gas,…

Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản; kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm về sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, đặc biệt là việc sử dụng phụ gia, hóa chất không rõ nguồn gốc, xuất xứ để sản xuất, chế biến thực phẩm.

Tăng cường kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn như siêu thị, cửa hàng, cơ sở nhập khẩu thực phẩm… qua đó ngăn chặn, phòng ngừa tình trạng sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, hàng nhái, thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ và sử dụng nguyên liệu thực phẩm không bảo đảm an toàn, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Tổ chức đấu tranh, triệt phá các đường dây buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, tập trung vào nhóm hàng cấm như ma túy, pháo nổ, vật liệu nổ, các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất, tiêu dùng trong dịp Tết.

Tổ chức phát động quần chúng nhân dân tích cực tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm, hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tham gia phong trào phòng, chống các loại tội phạm trong dịp Tết.

Việc thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả kế hoạch chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng cấm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 nhằm đảm bảo đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.

Tô Thùy