Vợ chồng cựu chiến binh giỏi làm kinh tế, giàu lòng nhân ái

Bén duyên khi cùng là người lính cụ Hồ, trở về sau kháng chiến chống Mỹ cứu nước, vợ chồng cựu chiến binh (CCB) Phan Thành Thật và Nguyễn Thị Tốt đã cùng nhau vượt khó, phát triển kinh tế với mô hình trang trại tổng hợp, trở thành một trong các cựu chiến binh tiêu biểu trên quê hương Xuân Lộc.

z5665653163552_845f5a0dd82486f8ef5cb1f3aa3e1548.jpg

Sau khi đất nước độc lập, năm 1979 ông Thật cùng với gia đình từ Bình Định vào xã Lang Minh, huyện Xuân Lộc để lập nghiệp. Thời điểm ấy do thiếu vốn, chăn nuôi theo hình thức nhỏ lẻ, manh mún, lại chưa biết áp dụng khoa học vào sản xuất, nên cuộc sống của gia đình CCB Phan Thành Thật luôn bị cái đói, cái nghèo đeo bám.

Sau nhiều trăn trở tìm hướng phát triển kinh tế, ông Thật đã biết đến mô hình trang trại tổng hợp kết hợp giữa vườn - ao - chuồng. Sau khi bàn bạc với gia đình, ông cùng vợ đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng để đầu tư trang trại tổng hợp theo mô hình nuôi vịt - thả cá - trồng bưởi. Đến nay, bằng nỗ lực của bản thân, gia đình ông Thật, bà Tốt đã phát triển đàn vịt lên tới trên 6 ngàn con vịt đẻ trứng, trồng hơn 1,5 ha bưởi da xanh và hơn 2 ngàn m2 ao nuôi cá, mang đến thu nhập trên 700 triệu đồng một năm.

CCB Nguyễn Thị Tốt – vợ CCB Phan Thành Thật ngụ ấp Đông Minh, xã Lang Minh, huyện Xuân Lộc chia sẻ: Khi vào đây cuộc sống rất khó khăn, hai vợ chồng chỉ đi làm thuê làm mướn, ăn uống tiết kiệm mua được 50 con vịt, cố gắng đến nay cũng đã lên được 6 ngàn con. Kinh tế của gia đình tôi bữa nay cũng tạm ổn nhưng cũng phải trải qua bao khó khăn gian khổ, nên có điều kiện như ngày hôm nay tôi cũng rất mừng.

z5665653170333_d2bd79bd27dbfab83077b4cc798d731d.jpg

Không chỉ là tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế, vợ chồng CCB Phan Thành Thật và Nguyễn Thị Tốt còn nhiệt tình tham gia hoạt động Hội CCB xã, huyện. Đồng thời, ông bà còn thường xuyên tổ chức các hoạt động thiện nguyện giúp đỡ những gia đình hội viên CCB và nhân dân tại địa phương có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Nguyễn Ngọc Tùng – Chủ tịch Hội CCB xã Lang Minh cho biết: Riêng hàng năm đối với hộ ông Thật thì có nghĩa cử rất đẹp, tình nghĩa đồng đội và thường xuyên giúp đỡ cho các hộ khó khăn trên địa bàn. Nhất là trong đại dịch covid-19 vừa rồi, gia đình ông bà là hộ tiên phong mang gian hàng 0 đồng ra cung cấp cho các gia đình khác. Ngoài ra, hàng năm cũng tặng trên 100 phần quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Những năm tháng chiến đấu của hai người lính Phan Thành Thật và Nguyễn Thị Tốt ở tuổi thanh xuân và cuộc sống mẫu mực hôm nay là tấm gương sáng cho con cháu noi theo. Họ đã nương tựa vào nhau để giúp gia đình vượt qua nghèo đói và còn giúp đỡ được nhiều người khác, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

z5665653173592_122184ef96e6884d69c8e5bb664c154b.jpg

Được biết, trong những năm qua, phong trào thi đua CCB gương mẫu luôn được các cấp hội từ huyện đến cơ sở tập trung triển khai thực hiện. Từ đó xuất hiện nhiều mô hình hay, tấm gương sáng , tạo sự lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng xã hội và các tầng lớp nhân dân. Tính đến nay hội CCB huyện Xuân Lộc cũng đã thành lập được 15 Câu lạc bộ CCB làm kinh tế với 263 thành viên, qua đó tạo điều kiện cho 100% gia đình hội viên đạt mức sống từ trung bình trở lên.

Hoàng Oanh