Hướng dẫn điều trị trẻ em mắc Covid-19 triệu chứng nhẹ không dùng thuốc

Ngày 22/02/2022, Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Quyết định số 405/QĐ-BYT  về Hướng dẫn chẩn đoán điều trị COVID-19 ở trẻ em. Theo đó tại khoản 6.3, mục VI của hướng dẫn điều trị trẻ em mắc COVID-19 mức độ nhẹ không dùng thuốc như sau:

- Nằm phòng cách ly hoặc theo hướng dẫn cách ly tại nhà của Bộ Y tế.

- Áp dụng phòng ngừa chuẩn, đeo khẩu trang với trẻ ≥ 2 tuổi.

- Uống nhiều nước hoặc dung dịch điện giải oresol.

- Đảm bảo dinh dưỡng: bú mẹ, ăn đầy đủ.

- Vệ sinh thân thể, răng miệng, mũi họng.

- Tập thể dục tại chỗ và tập thở ít nhất 15 phút/ngày (trẻ lớn).

- Thực hiện theo dõi sức khỏe của trẻ:

+ Đo thân nhiệt tối thiểu 2 lần/ngày hoặc khi cảm thấy trẻ sốt.

+ Đo SpO2 (nếu có) tối thiểu 2 lần/ngày hoặc khi cảm thấy trẻ mệt, thở nhanh/khó thở.

- Khai báo y tế hàng ngày (qua điện thoại hoặc phần mềm quy định), báo nhân viên y tế khi có triệu chứng bất thường.

Khi có dấu hiệu chuyển nặng cần báo cấp cứu 115 hoặc đội phản ứng nhanh tại xã phường để được cấp cứu tại nhà hoặc đưa trẻ đến bệnh viện ngay.

Đồng thời theo dõi, cân nhắc điều trị tại cơ sở cơ sở y tế nếu trẻ có yếu tố nguy cơ diễn biến nặng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế cũng xác định trẻ nhiễm không có triệu chứng: là những trẻ được chẩn đoán xác định nhiễm COVID-19 nhưng không có bất kỳ biểu hiện lâm sàng nào.

Trẻ nhiễm Covid-19 mức độ nhẹ là có các triệu chứng không điển hình: sốt, đau họng, ho, chảy mũi, tiêu chảy, nôn, đau cơ, ngạt mũi, mất khứu/vị giác, không có triệu chứng của viêm phổi; Nhịp thở bình thường theo tuổi; Không có biểu hiện của thiếu ô xy, SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời; Thần kinh: trẻ tỉnh táo, sinh hoạt bình thường, bú mẹ/ăn/uống bình thường; X-quang phổi bình thường.

Quyết định số 405/QĐ-BYT có hiệu lực từ ngày 22/02/2022 và thay thế Quyết định số 5155/QĐ-BYT ngày 08/11/2021./.

Nguyễn Hữu Minh