UBND tỉnh ban hành Kế hoạch công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023

Ngày 12/01/2023, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 10/KH-UBND về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); hòa giải ở cơ sở; xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023 trên địa bàn tỉnh. Theo đó xác định mục đính là nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, đổi mới cách thức tổ chức thực hiện góp phần đưa công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật ngày càng hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu của người dân và xã hội, thiết thực thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Thực hiện đa dạng hóa các hình thức PBGDPL; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin gắn kết chặt chẽ với hoạt động chuyển đổi số, từng bước đổi mới công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo hướng thực chất và hiệu quả gắn với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh.
yrjtyuhytr.png

Để đảm bảo mục đích đề ra, Kế hoạch xác định 20 nhiệm vụ trong công tác PBGDPL. Trong đó nhấn mạnh các nhiệm vụ trọng tâm về nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL, tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật thông mạng xã hội (facebook, zalo), mạng viễn thông, từng bước chuyển đổi số công tác PBGDPL... đảm bảo quyền được PBGDPL của người dân; duy trì, vận hành hiệu quả Trang thông tin điện tử PBGDPL tỉnh Đồng Nai; xây dựng Đề án trang bị màn hình tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục nhân rộng và phát huy các mô hình PBGDPL hay, hiệu quả, chú trọng xây dựng các mô hình PBGDPL hiệu quả tại cơ sở. Triển khai các Đề án về PBGDPL trên địa bàn tỉnh nhằm nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL, tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân.

Đối với công tác hòa giải ở cơ sở, Chủ tịch UBND tỉnh xác định 3 nhiệm vụ chính là (1) tiếp tục kiện tòan và nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở; nâng cao tỷ lệ hòa giải thành; (2) tổng kết 10 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở; (3) tổ chức Hội thi hòa giải viên giỏi trên địa bàn tỉnh

Về công tác xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, Kế hoạch tập trung các nhiệm vụ về xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg và Thông tư số 09/2021/TT-BTP; nâng cao hiệu quả công tác xây dựng, đánh giá cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, đưa công tác này ngày càng thực chất, chú trọng đáp ứng quyền tiếp cận thông tin của Nhân dân, gắn công tác PBGDPL với việc xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, các cơ quan, đơn vị; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao xây dựng Kế hoạch chi tiết công tác PBGDPL năm 2023 phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế gửi Chủ tịch UBND tỉnh (qua Sở Tư pháp) trước ngày 15/02/2023; có giải pháp bảo đảm nguồn nhân lực, kinh phí triển khai các nhiệm vụ theo đúng quy định, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, cân đối giữa nhiệm vụ với các điều kiện bảo đảm./

Nguyễn Hữu Minh-Phòng Tư pháp huyện Xuân Lộc