Tiếp tục triển khai các giải pháp phòng chống mại dâm trên địa bàn huyện Xuân Lộc năm 2024

Tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả Quyết định số 1629/QĐ-TTg ngày 28/9/2021 của Chính phủ phê duyệt Chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch số 15234/KH-UBND ngày 08/12/2021 của UBND tỉnh về phòng, chống mại dâm giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; Quyết định số 1006/QĐ-UBND ngày 08/4/2019 của UBND tỉnh về ban hành Quy chế phối hợp trong công tác quản lý nhà nước đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Triển khai hiệu quả cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng gia đình văn hóa, tổ dân phố văn hóa, khu dân cư văn hóa... gắn với hoạt động phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, phòng, chống HIV/AIDS.

Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về phòng, chống mại dâm

Đẩy mạnh công tác giáo dục, truyền thông, đổi mới hình thức, tăng thời lượng truyền thông; áp dụng các phương tiện hiện đại nâng cao hiệu quả, chất lượng tuyên truyền và thực hiện các hoạt động truyền thông về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với công tác phòng, chống mại dâm; nêu gương điển hình mô hình tốt những địa phương có cách làm sáng tạo, hiệu quả nhằm thay đổi nhận thức của nhân dân về tệ nạn mại dâm góp phần giảm kỳ thị, phân biệt đối xử của cộng đồng đối với người bán dâm để họ tái hòa nhập cộng đồng một cách bền vững.

Lấy phòng ngừa làm trọng tâm, kết hợp thông tin, giáo dục, truyền thông, tư vấn về phòng, chống mại dâm với quản lý an ninh, trật tự và kiểm soát các hoạt động dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm. Đặc biệt, chú trọng đến công tác phòng ngừa đối với nhóm nguy cơ cao như: Nữ lao động không có việc làm; nữ thanh thiếu niên không nghề nghiệp, ăn chơi đua đòi, lêu lổng; người lao động làm việc tại cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện dễ phát sinh tệ nạn mại dâm.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đấu tranh, triệt phá các ổ nhóm, các điểm, tụ điểm mại dâm trên địa bàn. Rà soát, tổng hợp, thống kê, quản lý các hoạt động, thực hiện cam kết không vi phạm các quy định về phòng, chống mại dâm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ. Nắm bắt thông tin, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các thủ đoạn, hoạt động nhằm mục đích thu lợi từ mại dâm. Kiên quyết, xử lý nghiêm, đúng quy định pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân phạm tội mua, bán, môi giới, chứa chấp, tổ chức hoạt động mại dâm trên địa bàn huyện.

Đội kiểm tra liên ngành 178 theo Nghị định số 178/2004/NĐ-CP ngày 15 tháng 10 năm 2004 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Phòng, chống mại dâm; thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện dễ phát sinh tệ nạn xã hội, nhất là mại dâm thực hiện đúng các quy định về đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng cháy, chữa cháy đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, trọng tâm là nhà nghỉ, khách sạn,  quán karaoke, vũ trường, cơ sở massage và các cơ sở kinh doanh văn hóa, du lịch; phát hiện, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm.

Đưa nội dung tuyên truyền phòng, chống mại dâm vào sinh hoạt tổ dân phố, khu dân cư và các Câu lạc bộ của các Hội, đoàn thể ở địa phương duy trì và xây dựng xã, thị trấn làm tốt công tác phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm.

Triều VH