Độc đáo lễ hội cúng Đình làng Trung Lương

Trong đời sống tín ngưỡng và tâm linh của người Việt, đã từ lâu lễ cúng Đình làng truyền thống chiếm một vị trí rất quan trọng trong sinh hoạt làng xã. Đó là một lễ hội thiêng liêng và đông vui nhất của làng được tổ chức định kỳ hàng năm và diễn ra một cách khá trang nghiêm sùng kính.

z5141121890919_e4b31c83ebcc16e1e74ea994cd923f71.jpg

Lễ cúng Đình làng Trung Lương xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc diễn ra trong khoản thời gian từ ngày 20 đến 25 tháng chạp hàng năm. Vào những dịp này con cháu trong Làng hội tụ về đây cùng nhau dâng lễ vật cúng thần linh, thổ địa cầu cho quốc thái dân an, con cháu trong làng bình an, mạnh khỏe.

z5141121891448_8deb44d4fa0bf34a9b2322326e965d09.jpg

Đình làng Trung lương là một công trình văn hóa, là nơi thờ phụng những bật tiền bối hữu công. Vào những ngày lễ quan trọng của Làng, con cháu khắp nơi quy tụ về đây cùng nhau ôn lại truyền thống của làng để nhớ về nguồn cội, đồng thời tưởng nhớ tri ân các bật tiền nhân đi trước, những người đã dày công tôn tạo, truyền thừa giá trị văn hóa chân phương bao đời nay. Ông Nguyễn Trí Xê – người sáng lập làng - Trưởng ban lễ cúng Đình làng Trung Lương cho hay: Đình làng trung lương hình thành ngày 25 tháng chạp năm giáp tý 1984, tôi là những người đứng ra để sáng lập làng, hàng năm chúng tôi  đều tổ chức cúng đình trong tháng chạp, với truyền thống là uống nước nhớ nguồn, mong muốn nơi đất khách quê người, cầu xin trời đất ban cho con cháu trong làng ăn nên làm ra, Làng Trung Lương hình thành và phát triển hơn 40 năm, hiện nay gia đình nào cũng đủ ăn đủ mặt, con cháu được học hành, thành đạt, tham gia các cơ quan Đảng, Nhà nước. Tôi cũng vận động các thế hệ trẻ tích cực tham gia công tác làng, tre già măng mọc, dần thay cho các bác lớn tuổi trong làng.

z5141121890918_52877bae715dd9df6a6fe46c8917b547.jpg

Theo những lão làng sinh sống lâu đời ở ấp Trung Lương, thì người dân trong làng đa phân là bà con người Bình Trị Thiên(cũ), tha phương cầu thực trôi dạt về xứ Gia Ray, nay là xã Xuân Trường để làm ăn sinh sống vào những năm sau giải phóng 1975. Lúc bấy giờ, nơi đây chỉ có 59 hộ dân, Họ dựng tạm nhà tranh vách lá để ở và làm thuê cấy mướn, cắt tranh đốn củi để bán mưu sinh. Những hộ dân ấy nương tựa vào nhau, giúp đỡ nhau khi hữu sự, sống đùm bọ nhau trong tịnh thần ly hương bất ly tổ. Năm Giáp Tý – 1984 Làng trung lương được thành lập, ông Nguyễn Ngọc Dượm được bầu làm trưởng làng. Dịp này, bà con trong làng góp công góp của cùng nhau xây dựng dựng đình, phát tâm làm lễ vật cúng tế thổ thần đất đai và từ đó đến nay cứ dịp 25 tháng chạp hàng năm, người dân trong làng lại quây quần về đây cùng nhau dâng lễ vật cúng tế thần linh. Lễ hội Đình làng là nơi hội tụ những nét độc đáo lâu đời của người dân, là nơi bảo lưu và toả sáng những giá trị truyền thống văn hoá Việt Nam. Ngoài Đình Trung Lương xã Xuân Trường, ở Xuân Lộc còn có Đình Bảo Chánh thuộc ấp Thọ Chánh xã Xuân Thọ. Đình Bảo Chánh được hình thành khá lâu, hàng năm bà con trong làng đều quy tụ về đây tổ chức lễ hội cúng đình, đồng thời giáo dục con em tiếp tục duy trì nét văn hoá riêng của làng. Ông Hồ Trọng Long – sinh năm 1972 là con cháu làng Trung Lương cho biết:  Tôi là là một thành viên con cháu trong đình làng Trung Lương, lớn lên từ khi khai thiên mãnh đất này đến hôm nay, qua gần 50 năm hình thành đình làng Trung Lương, tôi rất tự hào về truyền thống này. Tôi thuộc thế hệ con cháu, nguyện sẽ tiếp nối những vị bô lão trong làng đã truyền đạt những cách sống, cách thờ tự các vị Thành Hoàng và cố gắng truyền tải cho các thế hệ em út xây dựng đình làng ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn.

z5141121890920_b9c24f2f783d1625919e995ec5ba9038.jpg

Hiện nay, ấp Trung Lương, xã Xuân Trường có trên 600 hộ gia đình với 2.900/17.325 nhân khẩu. Bà con nhân dân sống đoàn kết, thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, giữ gìn và phát huy giá trị truyền thống văn hóa dân tộc, xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh. Có thể nói: Từ cuộc sống nhọc nhằn, đầy bất trắc, người dân gửi gắm khát vọng và ước muốn của mình về một cuộc sống bình yên, no đủ ở vị Thành hoàng làng.  “Lễ hội Đình hàng năm cầu cho mưa thuận gió hòa, bà con làm ăn được mùa. Việc tổ chức còn giáo dục truyền thống cho con cháu, cho thế hệ trẻ trên địa bàn để từng bước thấm nhuần văn hóa của quê hương.

Ngọc Hoàng