Nông dân Xuân lộc bước vào thu hoạch lúa vụ Đông - Xuân

Những ngày này, nông dân huyện Xuân Lộc đang bước vào thu hoạch lúa vụ Đông-Xuân. Năm nay, nhờ chủ động gieo sạ sớm nên năng suất lúa ổn định đạt khoảng 7 tấn/ha tuy giá lúa thấp hơn cùng vụ năm rồi với mức giá hiện tại mỗi ha trồng lúa nông dân có lãi khoảng 30 triệu đồng sau khi trừ chi phí đầu tư.

z5226520079696_2c5d8a3tyt74aa8e749c81150c4e7367090.jpg

Tại cánh đồng lúa Xuân Hiệp, những ngày này, không khí nhộn nhịp hẳn lên khi bà con nông dân đều tập trung ra đồng thu hoạch. Theo đánh giá của nhiều nông dân. Năm nay nhờ tuân thủ lịch thời vụ nên năng suất lúa đạt 7 tạ/sào. Bên cạnh đó do thu hoạch lúa vào thời điểm mùa khô, máy gặt đập liên hợp dễ dàng hoạt động nên tiến độ thu hoạch khá nhanh. Hiện giá lúa tươi đang được thương lái thu mua tại chân ruộng dao động từ 7.200- 7.300 đồng/kg, tùy theo giống lúa. Mức giá này có giảm so với vụ niên vụ trước nhưng vẫn đảm bảo lợi nhuận sau khi trừ các khoản chi phí.

Ông Bùi Văn Công- ấp Bình Minh, xã Xuân Hiệp, huyện Xuân Lộc. Do tình hình thời tiết nắng suốt từ đầu vụ sạ, bà con sợ nước hồ thiếu nên tranh thủ làm sớm, đến vụ thu hoạch thì nước hồ cũng tương đối đủ. Sâu bệnh thì không có từ đầu vụ bà con cũng không xịt. năng suất thì tương đương năm ngoái nhưng giá lúa có hạ hơn.

z5226520079794_c537db8jkyu73b56a1abb5a33a3851c1b80c.jpg

Vụ Đông- Xuân năm nay, nông dân tại xã Xuân Hiệp, huyện Xuân Lộc gieo trồng khoảng 60 ha diện tích lúa. Thời gian qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên bà con nông dân đã thực hiện đúng quy trình canh tác lúa, thường xuyên thăm đồng, chủ động chăm sóc, kiểm tra, quản lý tốt tình hình dịch bệnh trên cây trồng để có biện pháp phòng trừ. Bên cạnh đó công tác điều tiết nước luôn được quan tâm nguồn nước tưới đảm bảo từ đó cây lúa phát triển tốt và cho năng suất, chất lượng cao.

Ông Trần Ngọc Linh- Trưởng ấp Bình Minh, Tổ trưởng Tổ thủy nông xã Xuân Hiệp cho biết: Nguồn nước tưới năm nay đáp ứng đủ nhu cầu tưới cho 47 ha cây trồng cánh đồng ấp Bình Minh, xã Xuân Hiệp, ngoài ra phục vụ tưới cho 64 ha cây bắp đang vào trái. Chúng tôi tin tưởng với thời tiết nhưng hiện tại tổ thủy nông sẽ đáp ứng tốt nguồn nước tưới cho cây trồng.

Hiện mới bước vào thu hoạch lúa vụ đông xuân nên nông dân trên địa bàn huyện Xuân Lộc hy vọng từ nay đến cuối vụ giá lúa sẽ tiếp tục duy trì hoặc có thể tăng cao hơn trong thời gian tới, giúp nông dân tăng lợi nhuận trên đơn vị diện tích canh tác sau những tháng ngày vất vả trên đồng ruộng.

Lê Tùng- Tuệ Lâm​