Nhằm đẩy mạnh sản xuất và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) sinh học góp phần tạo ra nền nông nghiệp xanh, nông nghiệp sinh thái, an toàn, bền vững, nâng cao tiềm lực nghiên cứu, ứng dụng và làm chủ công nghệ hiện đại trong sản xuất và sử dụng thuốc BVTV sinh học, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 5415/QĐ-BNN-BVTV ngày 18/12/2023 về việc Phê duyệt Đề án phát triển sản xuất và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Sử dụng thuốc BVTV sinh học góp phần giải quyết các vấn đề về an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường, đa dạng sinh học, hiện tượng kháng thuốc … mà thuốc BVTV hóa học gặp phải. Đề án thuốc BVTV sinh học ưu tiên xây dựng mô hình sử dụng thuốc an toàn hiệu quả trên 9 nhóm sản phẩm chủ lực quốc gia (lúa, cà phê, cao su, điều, hồ tiêu, chè, cây ăn quả, rau, sắn). Phấn đấu đến năm 2023, nâng tỷ lệ sản phẩm thuốc BVTV sinh học trong Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng ở Việt Nam lên 30%.

Để đạt được mục tiêu đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đưa ra các giải pháp đồng bộ về cơ chế chính sách, khoa học công nghệ, đào tạo tập huấn, thông tin truyền thông, hợp tác công tư, hợp tác quốc tế, chuyển đổi số, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát. Đặc biệt sẽ rà soát, bổ sung, hoàn thiện các cơ chế để khuyến khích, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh và sử dụng thuốc BVTV sinh học. Ưu tiên khai thác các nguồn nguyên liệu bản địa, nhất là các nguồn mà Việt Nam có lợi thế như các loại cây độc làm thuốc thảo mộc (ruốc cá, trẩu,  sở, xoan ta, xoan Ấn Độ…) hay khai thác các nguồn phụ phẩm như bã sở, hạt chè… Trên thực tế hiện nay, tại một số vùng trồng trên địa bàn đã tự làm thuốc BVTV sinh học bằng cách kết hợp chế phẩm  IMO cùng với xuyến chi, mần trầu, sả, tỏi, ớt, riềng, lá cây mật gấu để trừ sâu hại, tuy nhiên chỉ với quy mô nhỏ mang tính chất hộ gia đình.

Phát triển sản xuất sử dụng thuốc BVTV sinh học là bước đi cần thiết để xây dựng phát triển nền nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sinh thái, an toàn, bền vững./.

Đính kèm: 23.12.18_Quyet dinh DA SH 5415.pdf

Trần Thủy