Tổ chức các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2024

Hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2024, với chủ đề: “Tăng cường đảm bảo ATVS lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng".

Tháng hành động được tổ chức từ ngày 01/5/2024 đến ngày 31/5/2024.

Tổ chức tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, chủ đề, thời gian diễn ra Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2024; mục đích, ý nghĩa, tác dụng của việc thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động; Luật an toàn vệ sinh lao động 2015 và các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết có liên quan… Tổ chức tự kiểm tra về an toàn vệ sinh lao động tại đơn vị mình, khắc phục các nguy cơ gây mất an toàn về lao động và cháy nổ (nếu có). Tổ chức thăm các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thuộc phạm vi quản lý có thành tích trong Phong trào bảo đảm an toàn vệ sinh lao động.

Thực hiện treo băng rôn tuyên truyền, cổ động trước và trong thời gian diễn ra Tháng hành động. Cử cán bộ tham gia đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ khi có yêu cầu.

UBND các xã, thị  trấn xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động và Tháng công nhân năm 2024 phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của địa phương, đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả, an toàn, nội dung triển khai đối với doanh nghiệp. Hướng dẫn các cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động; triển khai các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn vệ sinh lao động; phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc. Đồng thời, thực hiện việc kiểm tra, hướng dẫn công tác an toàn vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn quản lý. Xử lý nghiêm các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh có hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ. Cử cán bộ tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra do UBND tỉnh, Ban chỉ đạo tỉnh tổ chức.

Đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đóng trên địa bàn tỉnh, xây dựng kế hoạch, kinh phí triển khai Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động và Tháng công nhân năm 2024, đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả. Chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị, bộ phận doanh nghiệp trực thuộc triển khai các chương trình hành động cụ thể nhằm đẩy mạnh các hoạt động đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc; tiếp cận trách nhiệm xã hội về an toàn vệ sinh lao động đối với người tiêu dùng và trong chuỗi cung ứng các sản phẩm, hàng hoá dịch vụ.

Triển khai thực hiện các biện pháp cải thiện điều kiện làm việc; các biện pháp an toàn lao động, phòng chống cháy nổ; tăng cường công tác tự kiểm tra về an toàn vệ sinh lao động trong doanh nghiệp; thường xuyên nhắc nhở người lao động tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh lao động; khắc phục các nguy cơ gây mất an toàn, đe doạ tính mạng và sức khoẻ của người lao động; không để xảy ra tai nạn lao động trong thời gian diễn ra Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động; tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Rà soát, xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ tại các phân xưởng, nhà máy, các máy, thiết bị; tổ chức đối thoại, chia sẻ các sáng kiến, điển hình, mô hình hay trong triển khai công tác ATVS lao động. Xây dựng nội quy, quy trình biện pháp làm việc an toàn tại các phân xưởng, nhà máy, các máy, thiết bị; thực hiện nghiêm việc khai báo, điều tra, thống kê, báo cáo tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, kết quả thực hiện Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động.

Tổ chức huấn luyện mới, huấn luyện định kỳ về an toàn vệ sinh lao động cho người lao động theo đúng quy định tại Nghị định số 44/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật an toàn vệ sinh lao động về hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động, huấn luyện an toàn vệ sinh lao động và quan trắc môi trường lao động; huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động, chú trọng các huấn luyện thực hành, kỹ năng làm việc an toàn cho người lao động.

Đổi mới, nâng cao chất lượng các hoạt động thông tin, truyền thông về an toàn vệ sinh lao động; tổ chức, phát động người lao động trong doanh nghiệp thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động ; chỉ đạo hướng dẫn các đơn vị thành viên hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động của doanh nghiệp bằng một kế hoạch cụ thể, sát thực phù hợp với tình hình và điều kiện doanh nghiệp; tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu, tranh áp phích và phát hành các tờ rơi tuyên truyền về công tác an toàn vệ sinh lao động tại cổng trụ sở, nơi sản xuất từ ngày 20/4/2024.

Cùng với đó, quan tâm, chú trọng đầu tư cải tiến dây chuyền, máy, thiết bị hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc, phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tiếp tục triển khai các hoạt động chăm sóc sức khoẻ, cải thiện điều kiện làm việc, giảm căng thẳng tại nơi làm việc. Tổ chức ký cam kết thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động trong các phân xưởng, tổ, đội sản xuất và biểu dương, khen thưởng các đơn vị, cá nhân có thành tích tốt, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm./.

Tài liệu kèm theo: 43kh an toan ve sinh lao dong nam 2024.pdf

Triều VH