Xuân Lộc Hội nghị đánh giá kết quả triển khai thực hiện công tác quản lý nhà nước về đất đai, khoáng sản

Chiều ngày 18/3, UBND huyện Xuân Lộc tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá kết quả triển khai thực hiện công tác quản lý nhà nước về đất đai, khoáng sản trên địa bàn huyện trong 03 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm, giải pháp trong thời gian tới. Dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Lê Kim Bằng- Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Thị Cát Tiên- Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

z5263455324547_9484ceb4f3857beee6cdb9b3c55268d0.jpg

Trong 3 tháng đầu năm 2024, việc tổ chức triển khai các văn bản của Trung ương, tỉnh liên quan đến công tác quản lý khai thác tài nguyên khoáng sản được UBND huyện Xuân Lộc chỉ đạo thường xuyên, liên tục. Công tác kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm được quan tâm. Trong quý I năm 2024 trên địa bàn huyện có 15 trường hợp vi phạm trên lĩnh vực đất đai, xây dựng, khoáng sản xử lý và xử phạt tổng số tiền trên 69 triệu đồng. Cụ thể trên lĩnh vực khoáng sản.Từ ngày 15/12/2023 đến 15/3/2024, Công an huyện Xuân Lộc đã chủ trì kiểm tra phát hiện 05 vụ - 05 đối tượng vi phạm về khoáng sản. Các hành vi vi phạm: Vận chuyển, tiêu thụ khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp: 04 vụ; Khai thác khoáng sản trái phép: 01 vụ. Xử phạt hành chính 01 vụ - 01 đối tượng về hành vi vận chuyển khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp; số tiền: 1.500.000 đồng; buộc nộp lại số tiền 2.100.000 đồng tương đương 06 m3 cát.Chuyển UBND xã Xuân Hiệp, Xuân Phú xử phạt hành chính 04 vụ - 04 đối tượng.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, phân tích, đánh giá về những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý đất đai, khoáng sản như: việc phát hiện các vụ vi phạm còn chậm; một số địa phương chưa có giải pháp quyết liệt trong thực hiện quản lý khoáng sản thuộc thẩm quyền quản lý, phân công nhiệm vụ, trách nhiệm đến từng từng đồng chí dẫn đến việc triển khai kế hoạch tuần tra, kiểm tra, bảo vệ khoáng sản còn lỏng lẻo.… Theo đó, Hội nghị cũng dành nhiều thời gian đề ra các giải pháp mang tính quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm để tập trung xử lý, khắc phục.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Kim Bằng, Bí thư Huyện ủy đề nghị: UBND huyện; các cơ quan đơn vị, MTTQ và các ban ngành đoàn thể, Đảng ủy các xã, thị trấn tiếp tục tuyên truyền, quán triệt nghiêm túc và hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về khoáng sản; UBND huyện tiếp tục tăng cường hiệu quả trong quản lý Nhà nước về đất đai, xây dựng, khoáng sản trên địa bàn huyện và phải chỉ đạo quyết liệt hơn nữa xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm; Thực hiện nghiêm các quy hoạch gồm quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng nông thôn mới, quy hoạch phát triển đô thị; quy hoạch phát triển khai thác khoáng sản trên địa bàn và công khai quy hoạch theo đúng quy định để người dân và doanh nghiệp được biết; tăng cường chỉ đạo các cơ quan đơn vị, UBND các xã, thị trấn thực hiện quy chế phối hợp quản lý đất đai,xây dựng, khai thác, kinh doanh và vận chuyển khoáng sản; rà soát, kiện toàn nâng cao hiệu quả của các tổ tuần tra, tổ phản ứng nhanh. Đối với các xã, thị trấn tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý về đất đai, xây dựng, khoáng sản và phải thường xuyên kiểm tra, ngăn chặn, xử lý kịp thời, đúng quy định pháp luật.

Tuệ Lâm