Thúc đẩy phát triển cây ca cao trên địa bàn huyện Xuân Lộc

z5288579527886_664df5c896788e035ea13104fde830a1.jpg

Ban đầu, cây ca cao trên địa bàn huyện Xuân Lộc chỉ có vài hecta, nổi bật là mô hình của ông Trương Văn Mỹ ở xã Suối Cát, từ mô hình đó, đã chứng minh cây ca cao rất hợp với thổ nhưỡng tại huyện Xuân Lộc và kết quả thực tế chứng minh, đã nâng cao hiệu quả kinh tế cho những hộ trồng ca cao xen dưới tán điều.

z5288579253035_414376f14fe58ee591a9528da4c7a5f8.jpg

Qua quá trình tuyên truyền, nhân rộng, diện tích ca cao tăng dần lên 22 ha, 43 ha, 50 ha và 72 ha vào năm 2021. Với mục đích tiếp tục phát triển diện tích ca cao, nâng cao thu nhập cho người nông dân, công tác tuyên truyền, nhân rộng mô hình, hướng dẫn kỹ thuật được thực hiện thường xuyên, diện tích ca cao trên địa bàn huyện hiện nay đã vượt hơn 100 ha, được tổ chức sản xuất dưới hình thức HTX, đã liên kết và thực hiện chế biến sâu, đồng thời phát triển du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm, thu hút đông khách tham quan trong và ngoài nước.

Đáng vui mừng hơn, mới đây trường Đại học Quốc tế Đồng Nai đã liên kế với  Đại học GHENT (Bỉ) khảo sát tiền khả thi và triển khai xây dựng Dự án Cải thiện đời sống nông dân trồng ca cao tại các tỉnh phía Nam Việt Nam, dự án chọn tỉnh Đồng Nai và Bến Tre để triển khai, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn (tái sử dụng vỏ cứng trái, vỏ lụa hạt, lá, nước ca cao để chế biến thực phẩm); Chuyển giao công nghệ sản xuất chocolate không tan chảy trong nhiệt độ phòng; hình thành chuỗi giá trị…, đối tượng được hưởng lợi là nông dân trồng ca cao.

Trong buổi họp tại Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Đồng Nai, ông Trương Văn Mỹ - Giám đốc HTX DVNN ca cao Suối Cát chia sẻ, sau 3 năm thực hiện dự án liên kết, diện tích ca cao tăng rõ rệt, trong tuần trước, nhiều hộ dân đăng ký trồng mới ca cao vào đầu mùa mưa năm 2024, hiện nay trái ca cao tươi được HTX mua với giá 7.000 đồng/kg, cao hơn giá ký hợp đồng, người dân rất phấn khởi. Qua nghiên cứu đề cương dự án, HTX DVNN ca cao Suối Cát mong muốn tham gia Dự án với tư cách là đối tượng nghiên cứu và đơn vị thụ hưởng dự án, sẳn sàng phối hợp đơn vị thực hiện dự án phục vụ đoàn tham quan, tổ chức tập huấn.

Xuân Trang