Đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" năm 2024

​Tuyên truyền triển khai thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" đã đem lại những kết quả tích cực. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" trên địa bàn huyện những năm qua luôn đạt kết quả tích cực, nhờ những thành quả trong thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu mà những kết quả đạt được trên các lĩnh vực văn hóa luôn đạt và vượt các chỉ tiêu Nghị quyết của Huyện ủy và Kế hoạch của UBND huyện đề ra. Đến nay, toàn huyện có 99,21% hộ được công nhận đạt chuẩn gia đình văn hóa (57.094/57.551); 100% khu phố, ấp đạt danh hiệu khu, ấp văn hóa (92/92); 100% cơ quan, đơn vị, trường học đạt chuẩn văn hóa (122/122); 95% doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa (19/20); 100% (14/14 xã) đạt chuẩn các tiêu chí về văn hóa trong xây dựng bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao; Thị trấn Gia Ray đạt chuẩn văn minh đô thị; Toàn huyện có 101.450/235.083 dân số tham gia luyện tập thể dục thể thao thường xuyên đạt 43,15%; Có 201.352/235.083 dân số tham gia thường xuyên vào các hoạt động văn hóa đạt 85,65% (NQ: >85%); 100% thiết chế văn hóa cấp huyện (01/01), xã và 100% thiết chế Nhà văn hóa khu phố, ấp (92/92) hoạt động hiệu quả.

- Tiếp tục triển khai sâu rộng và nâng cao chất lượng Phong trào, phấn đấu thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu, nhiệm vụ Huyện ủy, UBND huyện đề ra năm 2024, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho Nhân dân,  xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, tạo nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện Xuân Lộc.

Để thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" với Chương trình xây dựng nông thôn mới và Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", đảm bảo cho phong trào được triển khai thường xuyên, liên tục, rộng khắp, phù hợp với điều kiện, đặc thù của từng địa phương, mang lại hiệu quả thiết thực. Thường xuyên tiến hành công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá việc triển khai thực hiện Phong trào tại các xã, thị trấn, các cơ quan,  đơn vị, nhân rộng những mô hình, điển hình, cách làm hay, sáng tạo, đồng thời chấn chỉnh nhưng nơi làm chưa tốt, không hiệu quả để Phong trào tiếp tục phát triển sâu rộng, qua đó góp phần nâng cao đời sống văn hóa vật chất, tinh thần cho Nhân dân.

Tập trung thực hiện 04 nhiệm vụ trọng tâm

(1) Xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh ở gia đình, nhà trường, cộng đồng dân cư, trong các cơ quan đảng, nhà nước, đoàn thể, doanh nghiệp; thực hiện nghiêm các quy định về văn hóa công sở, văn hóa công vụ và các quy định nêu gương của cán bộ, đảng viên để văn hóa thực sự là động lực, đột phá thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

(2) Nâng cao nhận thức và ý thức tự nguyện, tự giác của các gia đình trong xây dựng gia đình văn hóa, hạnh phúc, tiêu biểu; ý thức trách nhiệm của người dân và năng lực tự quản cộng đồng ở khu dân cư trong quá trình xây dựng, giữ vững danh hiệu Ấp, Khu phố, Tổ dân phố văn hóa tiêu biểu.

(3) Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về xây dựng đời sống văn hóa cơ sở gắn với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Tích cực vận động nhân dân phát huy nội lực, chung tay cùng chính quyền các cấp trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, an toàn tại địa phương.

(4) Năm 2024 tiếp tục tăng cường công tác phối hợp, tuyên truyền; tập huấn, bồi dưỡng; tổ chức thực hiện kịp thời các hoạt động của Phong trào; khuyến khích đầu tư phát triển hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở; kiên quyết đấu tranh với các hành vi phản văn hóa, lệch chuẩn về văn hóa; kiểm tra, giám sát.

Các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện toàn diện các nội dung của Phong trào. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả, bám sát thực tiễn, có trọng tâm, trọng điểm.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các nội dung thực hiện Phong trào theo Quyết định số 2214/QĐ-TTg ngày 28 tháng 12 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" giai đoạn 2021- 2026.

Triển khai, hướng dẫn, tuyên truyền và tổ chức thực hiện Nghị định 86/2023/NĐ-CP  ngày 07/12/2023 của Chính  phủ quy định về khung tiêu chuẩn và trình tự, thủ tục, hồ sơ xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa", “Thôn, tổ dân phố văn hóa", “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu".

Tài liệu kèm theo: 13. KH tuyen truyen pt TDDKXDDSVH 2024.pdf

Triều VH