Xuân Lộc ứng phó với giặc lửa

Nắng nóng khô hanh kéo dài như đặt gần 180 nghìn ha rừng tại Ðồng Nai trong đó có hàng chục ngàn hécta rừng trên địa bàn huyện Xuân Lộc, đang nằm trong tình trạng báo động cấp V, cấp cực kỳ nguy hiểm. Ðể giữ rừng Ban quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc đã xây dựng nhiều phương án, đầu tư các hạng mục phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) sẵn sàng ứng phó với các tình huống cháy rừng xảy ra.

Sequence 02.Still002.jpg

Như bao hộ dân khác trong Lâm phận, ông Hoàng Trung Lương, ấp Tân Hữu xã Xuân Thành là người đã ký hợp đồng với Ban quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc nhận giao khoán trên 20 hecta đất trồng rừng từ năm 1995. Có đất, gia đình ông đầu tư trồng các loại cây như: cao su, xà cừ và tràm và đây cũng là nguồn thu nhập lớn giúp gia đình ông có cuộc sống sung túc hơn. Gần 30 năm bám đất trồng rừng, mùa khô nào ông cùng bà con trong Lâm phận cũng được  đơn vị giao khoán tuyên truyền, tập huấn và triển khai các phương án PCCCR, cùng với việc cảnh giác cao độ trong phòng chống náy nên suốt các năm qua chưa có tình trạng cháy rừng xảy ra.

Sequence 02.Still001.jpg

Ông Hoàng Trung Lương – âp Tân Hữu xã Xuân Thành cho biết. năm nào cũng vậy đến đầu mùa khô là gia đình tôi phải thu dọn thực bì,làm đường băng cản lửa. đối với đường băng thì phải làm thật rộng trên 7m, còn thực bì thì đốt buổi đêm hoặc rạng sáng lúc này thời tiết ẩm, ít gió nên không bị cháy lan.

Có thể nói Xuân Lộc là một trong các địa phương có diện tích rừng lớn của tỉnh. Trong đó, Ban Quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) Xuân Lộc, đơn vị được giao quản lý trên 10 ngàn 400 trăm ha rừng, trong đó có trên 5.800 ha rừng phòng hộ, gần 4.300ha rừng sản xuất, còn lại là diện tích rừng tái sinh.Trước nguy cơ cháy có thể xảy ra, đơn vị đã thường xuyên tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và triển khai quyết liệt các phương án phòng, chống cháy rừng (PCCR) với quyết tâm cao nhất.  Đơn vị còn thường xuyên tổ chức tuyên truyền công tác PCCR đến với những người dân sinh sống, canh tác nông nghiệp trong lâm phận để họ cùng có trách nhiệm trong công tác PCCR; đồng thời theo dõi những hoạt động có thể gây cháy rừng, như việc đốt lửa để bắt ong, rắn… Trước tình hình thời tiết nắng nóng, khô hanh kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy rừng cao, nên các phương án PCCR được BQLRPH Xuân Lộc triển khai khá sớm, thông qua tuyên truyền 100% các chủ rừng; hộ nhận giao khoán đất trồng rừng ký cam kết tự nguyện và tích cực thực hiện các phương án PCCR.

Ông Tô Thế Mạnh - Phó chỉ huy trưởng BCH PCCR, phó giám đốc BQL rừng phòng hộ Xuân Lộc cho biết. thời tiết trên lâm phận ngày càng khô hanh, lá rừng rụng nhiều, thảm thực bì dày lên khiến nguy cơ cháy rừng rất cao. Hiện nay nguy cơ cảnh báo cháy rừng đang ở cấp độ v, cấp độ cực kì nguy hiểm…

Với nhiều năm kinh nghiệm trong phòng chống cháy rừng, nên các khu rừng keo lai có lượng thực bì cao đơn vị và các hộ dân tiến hành phát quang, cày xới để dập thực bì, làm đường băng cản lửa; đồng thời xây dựng lịch phân công nhau thường xuyên đi tuần tra vào các giờ cao điểm có nguy cơ cháy cao, nhằm phát hiện và ứng phó kịp thời khi có tình huống cháy xảy ra. Với phương châm 4 tại chỗ, BQLRPH Xuân Lộc đã chủ động thực hiện hàng trăm cây số đường băng cản lửa để dập thực bì và chia nhỏ những lô rừng, nhằm tạo thuận lợi cho công tác tuần tra, vừa có thể cơ động đưa phương tiện máy móc, cơ giới ứng phó kịp thời nếu xảy ra cháy. Đơn vị cũng thành lập sở chỉ huy PCCR và các tổ chỉ huy PCCR ở 6 phân trường trong lâm phận do đơn vị quản lý, gồm các phân trường: Đầm Voi, Núi Le, Gia Huynh, Gia Phu, Láng Cát và Trảng Táo. Các tổ chỉ huy sẽ thường xuyên trực gác, chỉ đạo các tổ lâm nghiệp cộng đồng và tổ chữa cháy túc trực 24/24 giờ, đồng thời tăng cường công tác tuần tra kiểm soát và thay phiên trực gác trên 8 chòi canh nhằm kịp thời phát hiện xự cố cháy.

Sequence 02.Still003.jpg

Ông Tô Thế Mạnh - Phó chỉ huy trưởng BCH PCCR, phó giám đốc BQL rừng phòng hộ Xuân Lộc cho biết: đến thời điểm này chúng tôi đãng hoàn tất công tác dọn dẹp thực bì, đường băng cản lửa. huy động toàn lực lương đơn vị trực 24/24 đối với công tác phòng chống cháy….

Hiện nay, các phương tiện, thiết bị chữa cháy, như: máy bơm cao áp, bình xịt tay, máy định vị, thùng đựng nước, cuốc, xẻng… đều được trang bị đầy đủ tại 6 phân trường và các chốt canh trọng yếu. Nhờ đó, đơn vị đã kịp thời dập tắt các điểm phát lửa do người dân bất cẩn trong xử lý thực bì cây điều và người dân đi bắt ong rừng gây ra. Theo Ban chỉ huy phòn chống cháy rừng, các thiết bị hỗ trợ phòng, chống cháy đến nay đã được trang bị đầy đủ, đáp ứng tốt trong công tác PCCR. Đơn vị cũng đã xử lý tốt các vật thể trong lô rừng trồng, đồng thời tăng cường công tác tuần tra kiểm soát để phát hiện và kịp thời huy động lực lượng ứng cứu khi có sự cố cháy.

Hầu hết diện tích rừng do BQLRPH Xuân Lộc quản lý là rừng phòng hộ đầu nguồn sông La Ngà, nên rừng ở đây giữ vai trò rất quan trọng trong việc chống xói mòn, ổn định mạch nước ngầm và đảm bảo nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp. Đáng chú ý, rừng do đơn vị quản lý chủ yếu gồm các loại cây: sao, dầu, xà cừ… được trồng xen canh với cây keo lai, tràm bông vàng nên giá trị kinh tế rất cao. Cùng với việc thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong phòng chống cháy rừng, trong những năm qua, BQLRPH huyện Xuân Lộc đã tạo điều kiện và khuyến khích các chủ rừng chuyển đổi dần việc trồng duy nhất loại cây keo gai, sang mô hình trồng rừng hỗn giao giữa cây keo lai xen canh với cây dầu. Sau khoảng 5 năm, người trồng có thể khai thác keo gai theo kỹ thuật rong hàng. Cách làm này vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, vừa có khả năng phòng, chống cháy rất tốt, được nhiều hộ dân và chủ rừng ở đây áp dụng.

                                                                            Ngọc Hoàng – Hải Đình

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Huỳnh Thị Lành-Phó Chủ tịch
Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 

ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​