Đoàn công tác của huyện Xuân Lộc, tỉnh đồng Nai đến học tập, trao đổi kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An và huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định

Trong 3 ngày 27,28 và 29/4/2022, đoàn công tác của huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai do đồng chí Viên Hồng Tiến- Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy làm Trưởng đoàn đã đến tham quan, học tập kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An và huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Thị Cát Tiên- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện.

9513132fff573e096746.jpgĐồng chí Viên Hồng Tiến- Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Xuân Lộc phát biểu tại buổi làm việc học tập kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

và làm việc với đoàn công tác của huyện Xuân Lộc: tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An: đồng chí Trần Thị Hiên - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Hồng Sơn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; các đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện. Huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định: đồng chí Đỗ Hải Điền- Phó Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện và các ban ngành, văn phòng điều phối nông thôn mới huyện.

905a9dff2a81ebdfb290.jpg
Đoàn công tác của huyện Xuân Lộc làm việc, học tập kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An

Tại buổi học tập kinh nghiệm, lãnh đạo huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An; huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đã thông tin đến đoàn công tác của huyện Xuân Lộc về tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đồng thời đã chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay trong chỉ đạo, điều hành xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, đặc biệt là phong trào xây dựng khu dân cư, tuyến đường kiểu mẫu, trao đổi phương hướng tiếp tục thực hiện trong thời gian tới. Theo đó, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đến nay có 18/18 xã giữ vững xã nông thôn mới, 5 xã được công nhận xã đạt nông thôn mới nâng cao, 01 xã được công nhận nông thôn mới kiểu mẫu, hoàn thành 32/42 nội dung trong bộ tiêu chí huyện nông thôn mới kiểu mẫu gắn với du lịch. Xây dựng được một số mô hình văn hóa, góp phần đa dạng hóa các loại hình du lịch trên địa bàn huyện. Đối với huyện Hải hậu, tỉnh Nam Định, đến nay có 34/34 xã, thị trấn được công nhận nông thôn mới nâng cao. Kết quả thực hiện Đề án xây dựng thí điểm mô hình huyện Hải Hậu nông thôn mới kiểu mẫu “Sáng, xanh, sạch, đẹp để phát triển bền vững” giai đoạn 2019-2025: có 34/34 xã, thị trấn có ít nhất 1 tuyến đường kiểu mẫu; 12 xã cơ bản đạt nông thôn mới kiểu mẫu; 331 đơn vị cấp xóm đạt nông thôn mới kiểu mẫu.

8ddd6cfa808241dc1893.jpg
Đoàn công tác của huyện Xuân Lộc làm việc, học tập kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định

Đồng chí Viên Hồng Tiến- Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Xuân Lộc đã thông tin về kết quả xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai theo hướng “Phát triển sản xuất hàng hóa nông nghiệp bền vững” giai đoạn 2018-2025. Trong thời gian qua, với quyết tâm chính trị cao, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và tham gia tích cực của người dân, việc xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu đạt được kết quả tích cực. Nông thôn trên địa bàn huyện Xuân Lộc có sự chuyển biến, đổi mới: Sản xuất phát triển ổn định, kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội phát triển đồng bộ, hệ thống giao thông kết nối giữa các trung tâm; điện đáp ứng thường xuyên nhu cầu sinh hoạt dân cư và cơ bản đáp ứng nhu cầu sản xuất, hệ thống chính trị được củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động, an ninh trật tự chính trị được giữ vững. Đến nay, huyện Xuân Lộc có 10/14 xã đạt nông thôn mới nâng cao, 02 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu.

Cũng trong chương trình làm việc, Đoàn công tác của huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đã đến tham quan thực tế xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu gắn với du lịch tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An; tuyến đường kiểu mẫu, nhà văn hóa xóm 2, xã Hải Châu, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

b0418a6e6616a748fe07.jpg
Đoàn công tác của huyện Xuân Lộc tham quan thực tế tuyến đường kiểu mẫu tại huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định

Tại các địa phương đến học tập kinh nghiệm, thay mặt đoàn công tác của huyện Xuân Lộc, đồng chí Viên Hồng Tiến- Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An; huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, các thôn và hộ gia đình đã tiếp đón và tạo điều kiện thuận lợi để đoàn được tham quan thực tế, qua đó giúp huyện Xuân Lộc học tập được nhiều kinh nghiệm quý báu và vận dụng vào thực tiễn xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn tới, góp phần hoàn thành thí điểm 4 huyện được Trung ương chọn xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của cả nước là: Nam Đàn (tỉnh Nghệ An), Hải Hậu (tỉnh Nam Định), Đơn Dương (tỉnh Lâm Đồng) và Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai).

Nguyễn Tần

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Huỳnh Thị Lành-Phó Chủ tịch