Sầu riêng Xuân Định trúng mùa, trúng giá

 

Tuy bị ảnh hưởng bỡi dịch Covid-19, nhiều mặt hàng nông sản khó tiêu thụ, bị giảm giá, nhưng với cây sầu riêng thì vài năm nay giá vẫn giử ở mức cao. Tại vùng chuyên canh cây sầu riêng xã Xuân Định huyện Xuân Lộc, vụ mùa sầu riêng năm nay bắt đầu cho thu hoạch rộ. Một số nhà vườn có sầu riêng chín sớm bán tại vườn được trên 60.000đồng/kg, một số điểm bán lẻ trái cây, sầu riêng Thái Lan, Ri 6 rao bán với giá từ 70.000-90.000 đồng/kg.

 Gia đình ông Nguyễn Ngọc Kỳ - ấp Nông Doanh xã Xuân Định sở hữu 6.000 m2 diện tích với gần 100 gốc cây sầu riêng Thái Lan và Ri 6. Đây là năm thứ hai vườn sầu riêng nhà ông cho thu hoạch trái. Năng suất sầu riêng bình quân ước đạt 15 tấn/1 ha. Dự kiến năm nay vườn nhà ông cho thu lãi tầm 600 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí. Ông Ngọc Kỳ - ấp Nông Doanh xã Xuân Định nói: “Sầu riêng năm nay sản lượng không thua gì năm ngoái, ở Xuân Định chúng tôi cứ 1 cây sầu riêng thì cho thu nhặp khoảng 5 triệu một cây. Giá sầu riêng năm nay thì hơn năm ngoái nên năm nay sầu riêng vừa có giá vừa có sản lượng nên ngươi dân trồng sàu riêng rất phấn khởi trong mùa vụ này”. Vùng chuyên canh cây ăn trái Xuân Định huyện Xuân Lộc có gần 450 ha diện tích cây sầu riêng/ tổng số 1.100 ha diện đất nông nghiệp toàn xã. Những năm qua, do các loại sầu riêng giống mới đạt năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Bà con nông dân ở đây mỗi năm đã mạnh dạng phá bỏ từ 20 đến 30 ha các loại cây ăn trái khác như: Chôm chôm, bơ và măng cụt có kinh tế thấp chuyển sang trồng cây sầu riêng. Đến nay 99% diện tích cây sầu riêng trên địa bàn xã được trồng bằng các giống mới như: Ri6, Thái Lan, Chín hóa…Trong đó, phần lớn nhà vườn đã áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm, giúp nhà vườn giảm chi phí công lao động và tiết kiệm lượng nước tưới, tăng năng suất và độ đồng đều của trái.

rdtgfhn (3).jpg


Ngoài ra, để hỗ trợ bà con trồng loại cây ăn trái “vua” này, cuối năm 2021, Chính quyền địa phương xã Xuân định đã phối hợp với Hội nông dân tỉnh Đồng Nai tổ chức giải ngân nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân theo dự án “Chăm Sóc Cây Sầu Riêng” cho 10 hộ nông dân nằm trong dự án được vay với tổng số tiền 500 triệu đồng. Thời gian cho vay theo dự án là 24 tháng với mức phí cho vay chỉ 0,55%/tháng. Đây là hoạt động ý nghĩa, giúp cho bà con nông dân trong xã có thêm nguồn vốn để đầu tư trong sản xuất, tăng thu nhập cho gia đình, góp phần vào sự phát triển kinh tế địa phương. Đây là một trong các dự án của Hội nhằm tập trung phát triển kinh tế chuyên sâu, để gia tăng giá trị kinh tế, tăng thời gian bảo quản, thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOOP, phát triển cây trồng chủ lực trên địa bàn, giúp nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích. Nguyễn Thị Thu Quyền – cán bộ nông nghiệp xã Xuân Định cho biết thêm: “05 năm gần đây đã chuyển đổi cây trồng qua sầu riêng rất là nhiều. hiện nay Xuân Định đã có gần 500 ha cây sầu riêng rồi. Người dân nhận thấy là cây sầu riêng có thu nhập cao, thổ nhưỡng vùng đất xã Xuân Định cũng rất hợp cho cây ăn trái như cây sầu riêng. Trên địa bàn cũng có HTX thương mại dịch vụ về cây sầu riêng và năm 2020 thì đã chứng nhận ocoop 3 sao, UBND xã Xuân Định cũng đang xây dựng kế hoạch vận động tăng thêm diện tích và các thành viên HTX để kết nối và cho ra sản phẩm thật là nhiều. Thứ hai nữa là địa bàn Xuân Định cũng đang có một Công ty định hướng là làm sầu riêng đông lạnh, đây là một tiềm năng lớn để phát triển cầy sầu riêng tại địa phương, nhờ cho thu hoạch và kinh tế cao hơn, tới đây hy vọng người dân sẽ đồng tình xây dựng cánh đồng mẫu lớn về cây sầu riêng”. Xuân Lộc hiện có trên 500 ha trồng sầu riêng các loại như: Thái Lan, Ri 6, Monthong…, nhờ  đầu tư chăm sóc tốt và áp dụng kỹ thuật hiệu quả nên hầu hết các vườn sầu riêng đều cho tỉ lệ trái đạt yêu cầu nhiều. Với giá bán 60.000-70.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí sản xuất, người trồng thu lợi nhuận cả tỷ đồng/ha. Hiện sầu riêng vào vụ rộ, nhà vườn tại đây bán cho thương lái và các chợ thu mua từ  40.000 đến 45.000-55.00 đồng/kg, cao hơn từ 10.000-20.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó vào khoảng cuối tháng 3 và 4 vừa qua, sầu riêng bán rất có giá, khoảng 70.000 đồng/kg, hiện nay có giảm do người dân né vụ để không thu hoạch rộ vì thời điểm này đụng hàng với nhiều loại trái cây khác. Nhưng với giá bán 40.000 đồng/kg, nhà vườn vẫn có lời nhiều.

                                                                         Ngọc Hoàng

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Huỳnh Thị Lành-Phó Chủ tịch
Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 

ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​