Giọt mồ hôi trên những tuyến đường kiểu mẫu

Là một xã nông nghiệp thuần nông có địa bàn giáp ranh với thị trấn Gia Ray , khu công nghiệp Xuân Lộc nên quá trình phát triển của Xuân Hiệp diễn ra cũng nhanh chóng hơn. Từ khi đạt chuẩn nông thông mới (năm 2013), nông thôn mới nâng cao (năm 2017) đến nay, không dừng ở đó mà cả hệ thống chính trị, cán bộ, công chức, viên chức, đảng viênvà nhân dân trên địa bàn xã vẫn tiếp tục duy trì nâng cao chất lượng các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới hướng đến xã nông thông mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Mục tiêu to lớn nhất là đem đến sự thay đổi về diện mạo cho bộ mặt nông thôn mới văn minh hiện đại hơn, nâng cao mức sống cho chính người dân xã Xuân Hiệp.

nông thôn m.jpg

Trong quá trình gần 20 năm xây dựng nông thôn mới xã Xuân Hiệp đã đạt được những thành tích nổi bật, đó là cả một quá trình lâu dài, cần có sự kiên trì, nhẫn nại, đoàn kết và quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng, chung sức của người dân. Qúa trình đó không nhẹ nhàng, đơn giản mà còn nhiều khó khăn tồn tại,  nhìnlại thực tế hiện trạng địa phương là một xã có diện tích rộng, dân cư đa dạng  với phong tục tập quán khác nhau lại đến từ nhiều vùng miền. Dân cưphân bố không đều, có khu vực sinh sống tập trung đông đúc, có khu vực lại thưa thớt nên ít nhiều có tác động đến việc triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật và nhiệm vụ của địa phương.Trong đó phải nói đến vấn đề về cảnh quan, môi trường đây là tồn tại lớn nhất mà cả hệ thống chính trị xã vẫn hàng ngày khắc phục, tuyên truyền, vận động và chung tay cùng người để người dân tham gia cải thiện môi trường sống theo hướng xanh- sạch – đẹp. Không chỉ tuyên truyền, vận động mà tất cả cán bộ, công chức đều vào cuộc cùng chung tay cùng làm với người dân. Tuy nhiên do đặc thù của địa phương có nhiều tuyến đường giao thông nông thôn lại phân bổ theo hình thức bàn cờ, chia nhỏ nên khó khăn càng thêm khó khăn.

nông thôn mới.jpg

Đứng trước những khó khăn vướng mắc, để quyết tâm thực hiệnxây dựng các tuyến đường kiểu mẫu, khu dân cư kiểu mẫu trên địa bàn xã thật sự có hiệu quả Đảng ủy, UBND xã đã phân công trách nhiệm cụ thể cho các ban, ngành, đoàn thể, từng ấp, từng cán bộ, công chức. Trong đó tập trung vận động nhân dân tham gia thực hiện dọn cỏ, rác, trồng, chăm sóc, cắt tỉa hàng rào cây xanh, trồng hoa, cây cảnh trước nhà, ven theo tuyến đường giao thông nông thôn; hướng dẫn nhân dân cải tạo vườn tạp, xây dựng thu gom, tiêu hủy rác thải theo quy định để giữ vệ sinh môi trường nơi ở được sạch sẽ.

ntm.jpg

Hiện nay, xã Xuân Hiệp vẫn đang tích cực, gấp rút tranh thủ những tháng cuối của mùa mưa đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân trồng cây xanh, trồng hoa, cây cảnh xung quanh nhà, ven theo tuyến đường giao thông nông thôn để phấn đấu đến thực hiện hoàn chỉnh việc xây dựng tuyến kiểu mẫu, khu dân cư kiểu mẫu. Mỗi tuyến đường sẽ có những loại cây khác nhau phù hợp với lộ giới, lề đường có tuyến đường trồng hoa hoàng yến là chủ lực, có tuyến thì lựa chọn cây lá màu, cây điệp, bông trang, quỳnh anh... và trồng xen kẻ các loại hoa như mười giờ, dừa cạn, mắt nai, …

z3754736119782_29bfccb4afe93dcd76a0359589dccbc2.jpg

Hàng tuần trên các tuyến đường giao thông sẽ bắt gặp hình ảnh những người cán bộ, công chức xã, ấp, tổ nhân dân và người dân trên địa bàn xã cần mẫn thực hiện phát quang, dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác thải, trồng cây xanh…. Để ý kỹ ta sẽ thấy những người cán bộ ấy có lãnh đạo, công chức, có nam, nữ, có già có, có trẻ,nhưng họ không nề hà bất cứ nhiệm vụ nào, luôn mẫn cán với công việc, thực hiện tốt trách nhiệm của người cán bộ, công chức trong việc triển khai và thực hiện nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao. Sẽ thấp thoáng những tấm lưng đẫm mồ hôi, những khuôn mặt đỏ hây, nhưng bàn tay thoăn thoắt không ngừng.  Dù biết là vất vã nhưng cả hệ thống chính trị ở địa phương luôn đoàn kết, chung sức, đồng lòng khắc phục tồn tại, hạn chế quyết liệt chỉ đạo và cùng nhân dân thực hiện xây dựng tuyến đường kiểu mẫu, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, chỉnh trang diện mạo, cảnh quan để góp phần về đích xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2022. Đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu nhằm góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đang ủy- kế hoạch UBND xã đã đề ra trong năm 2022.

Xuân Hiệp

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Huỳnh Thị Lành-Phó Chủ tịch
Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 

ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​