Trang trại nuôi bò cao sản ở Xuân Tâm

Mô hình nuôi bò cao sản tại xã Xuân Tâm là mô hình trang trại chăn nuôi đầu tiên của huyện Xuân Lộc, do Công ty TNHH một thành viên Vina Forex, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh liên kết với HTX Tiểu thủ- Công nghiệp Đại Nam, đóng chân tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc với tổng đàn trên 450 con với các giống bò như Angus, Brahman, Droughtmaster, Woade, Kobe được nhập trực tiếp từ nước Úc.
 trangtrainbo.jpg

Với các đặc tính như: tăng trọng nhanh, dễ nuôi, dễ thích nghi với điều kiện khí hậu tại địa phương và chất lượng cao hơn nhiều lần so với giống bò truyền thống. Theo đó, với giống bò này thì chỉ trong khoảng thời gian 3 tháng trọng lượng của bò có thể đạt từ 350-450kg/con với giá bán khoảng 125.000đồng/kg, cao hơn giá bò bình thường từ 20 đến 25 ngàn đồng/kg. Ngoài ra thức ăn chủ yếu là các loại phụ phẩm có sẵn tại địa phương như: Bắp tươi xay, cám, hèm bia, xác mì..nên chi phí đầu tư thức ăn không cao. Cùng với đó là thị trường đầu ra tương đối ổn định nên có thể áp dụng để chăn nuôi hộ gia đình và phát triển trang trại. Một điểm đặc biệt là bò Úc khi nuôi tập trung dễ bị tress gây biếng ăn, dịch bệnh. Do vậy trong quá trình chăm sóc ngoài việc thường xuyên bổ sung can xi, men tiêu hóa trong khẩu phần thức ăn, trang trại còn lắp đặt hệ thống loa khắp các dãy chuồng để cho bò nghe nhạc. Giải pháp giúp cho đàn bò hay ăn, chóng lớn, đồng thời tăng khả năng đề kháng đối với các loại dịch bệnh. Trong thời gian tới, trang trại sẽ tiếp tục đầu tư phát triển, mở rộng quy mô chăn nuôi giống bò này đồng thời chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi với bà con nông dân trong vùng có nhu cầu chăn nuôi giống bò Úc góp nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn huyện.

Ngân Hà