Các mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo mang lại hiệu quả cao trong lao động và sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Xuân Lộc

Trong những năm qua, hòa cùng với khí thế của phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, công tác nhân rộng các điển hình tiên tiến, cách làm hay, sáng tạo mang lại hiệu quả kinh tế cao trong lao động và sản xuất nông nghiệp đã được Huyện ủy, UBND huyện quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nhân rộng.
 

 Những mô hình mới, cách làm hay được Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Đài Truyền Thanh huyện tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức như tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền miệng với thời gian phù hợp; đồng thời, UBND huyện, UBND các xã, thị trấn thường xuyên tổ chức các đợt tham quan, học tập thực tế các mô hình, tạo cơ sở cho việc hướng dẫn và trao đổi kinh nghiệm trực tiếp tại các mô hình; do đó, trong thời gian qua, trên địa bàn huyện Xuân Lộc luôn xuất hiện và nhân rộng nhiều mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều gương điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt đều dược biểu dương, khen thưởng kịp thời, là tấm gương để nhiều cá nhân, tập thể trên địa bàn huyện Xuân Lộc nói riêng và trên địa bàn các huyện thuộc Cụm thi đua số II của tỉnh nói chung học tập và nhân rộng. Huyện Xuân Lộc báo cáo một số mô hình sau:

 1. Mô hình trồng bắp trên ruộng lúa:

- Chuyển cây bắp xuống ruộng lúa tăng diện tích sản xuất vụ Đông Xuân: Thực hiện từ vụ Đông Xuân 2000 - 2001 với diện tích 20 ha tại cánh đồng Đông Minh, xã Lang Minh. Sau 14 năm nhân rộng trên địa bàn huyện đã nâng diện tích bắp vụ Đông Xuân đạt 3.477,6 ha, tăng diện tích gieo trồng vụ Đông Xuân từ 2.168 ha lên 9.605,1 ha, từ đó hình thành những cánh đồng sản xuất “2 vụ lúa + 01 vụ bắp” lên “2 vụ bắp + 1 vụ lúa”, đạt 76,66% (9.605,1/12.529,52) so với diện tích đất cây hàng năm trên toàn huyện.
- Chuyển cây bắp xuống ruộng lúa vụ Hè Thu: Thực hiện từ vụ Hè Thu năm 2012 với diện tích là 30 ha tại xã Xuân Phú. Đến vụ Hè Thu năm 2014, sau 03 năm diện tích sản xuất bắp trên ruộng lúa đạt 202 ha tại xã Xuân Phú, Lang Minh, Xuân Hiệp, Suối Cát. Sản lượng nông sản trên 01 ha đất lúa tăng 33,5% khi sản xuất “2 vụ lúa + 1 vụ bắp” và tăng 60% khi sản xuất “2 vụ bắp + 1 vụ lúa”.
 
2. Câu lạc bộ thanh long năng suất cao xã Xuân Hưng:
- Quá trình thành lập và phát triển: Được thành lập năm 2008 gồm 11 thành viên với diện tích ban đầu là 6,5 ha. Sau 5 năm hoạt động, tính đến thời điểm hiện tại câu lạc bộ đã có số thành viên là 30 với tổng diện tích hơn 39 ha.
- Nguyên tắc hoạt động: Hoạt động tự nguyện và bình đẳng. Các thành viên đều có quyền lợi và nghĩa vụ ngang nhau. Hàng tháng các thành viên họp lại với nhau để cùng nhau trao đổi về kinh nghiệm, kỹ thuật trồng, chăm sóc thanh long và tổ chức cùng bảo vệ thực vật.
- Về năng suất: Nhờ được tập huấn và trao đổi kinh nghiệm với nhau, các thành viên đã mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật, phân bón hợp lý nên năng suất thanh long không ngừng tăng lên. Ban đầu, năng suất bình quân là 10 tấn/ha, đến nay đã tăng lên đạt gần 20 tấn/ha. Cá biệt có những vườn thanh long đạt năng suất đến 35 tấn/ha. Trọng lượng trung bình từ 350g/trái đã tăng lên 500g/ trái.
- Về giá bán: Được sự hỗ trợ của nhà nước và các cấp chính quyền, hiện nay đường vào CLB đã và đang được nâng cấp, sửa chữa để vận chuyển thanh long được dễ dàng hơn; đặc biệt được sự hỗ trợ của các cấp, CLB thanh long đã lắp đặt đường điện 3 pha để phục vụ sản xuất thanh long mùa nghịch. Giá thanh long trung bình là 8.000đ -10.000đ/kg.
 
3. Câu lạc bộ nấm mèo xã Xuân Bắc:
- Quá trình thành lập và phát triển: Được thành lập năm 2010 gồm 20 hội viên với diện tích 15 ha. Sau 4 năm hoạt động, tính đến thời điểm hiện tại câu lạc bộ hiện có 16 thành viên với diện tích là 22 ha.
- Nguyên tắc hoạt động: Hoạt động theo nguyên tắc tập trung dân chủ trên cơ sở đồng thuận theo ý kiến của đa số thành viên nhưng không được trái với quy định của Đảng, Nhà nước, đồng thời tích cực cải tiến phương thức hoạt động để xây dựng và phát triển Câu lạc bộ hoạt động ngày càng có hiệu quả. Nghị quyết của câu lạc bộ có giá trị khi được trên 50% hội viên tán thành.
- Về năng suất, giá bán: Nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật nên năng suất nấm mèo không ngừng tăng lên. Nếu ở thời điểm mới thành lập năng suất chỉ đạt khoảng 2,7 - 3 tạ/10 thiên nấm thì hiện nay năng suất đã đạt 6 - 7 tạ/10 thiên nấm. Với giá thị trường hiện khoảng 45.000 - 55.000 đồng/kg đã mang lại cho bà con trồng nấm những lợi nhuận sau tu hoạch khoảng 15 - 18 triệu/10 thiên nấm.
 
4. Hợp tác xã rau sạch Trường An:
- Quá trình thành: Được thành lập từ Câu lạc bộ rau an toàn ấp Bình Hòa vào tháng 11/2005 gồm 11 hộ tham gia.
- Tên mô hình: Hợp tác xã sản xuất rau sạch Trường An.
- Nội dung: sản xuất các loại rau đảm bảo an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGap cung ứng cho các cơ sở, công ty, siêu thị trong và ngoài tỉnh.
- Hiệu quả: Với số vốn điều lệ tính đến hết năm 2013 là 250.000.000 đồng đầu tư trên 50 ha đất đã cho hiệu quả sản xuất đạt 1.000 tấn rau, củ, quả các loại. Trong đó chủ yếu là các loại rau cải, dưa leo, khổ qua. Doanh thu năm 2013 đạt 3,2 tỷ đồng (trong đó có 200 tấn rau, củ, quả các loại được nhập cho các hệ thống siêu thị, doanh thu đạt 1,5 tỷ đồng). Hiện tại đã đầu tư được 1,5 ha nhà lưới, giàn lưới phục vụ cho sản xuất rau và 1 nhà sơ chế đóng gói diện tích 120m2  trị giá 300.000.000 đồng. Trong đó Nhà nước hỗ trợ 200.000.000 đồng.
 
5. Câu lạc bộ cây xoài ấp 2A:
- Quá trình thành lập và phát triển: Đến đầu nay 2006, UBND xã Xuân Bắc đã thành lập Câu lạc bộ cây xoài ấp 2A với 21 hội viên và diện tích là 33 ha. Sau khi thành lập Câu lạc bộ năng suất cao cây xoài thì được sự quan tâm của UBND huyện, UBND xã đã tạo điều kiện cho Câu lạc bộ năng suất cao cây xoài mở những lớp hội thảo, tập huấn về kỹ thuật về chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại trên cây xoài. Nhờ đó mà các hội viên đã áp dụng các khoa học kỹ thuật canh táctrên cây xoài vì vậy mà năng suất đã tăng nên rất nhiều so với những năm đầu mới canh tác. Tới thời điểm này CLBNSC cây xoài lên 32 hội viên với tổng diện tích là 48 ha, năng suất bình quân lên đến 27 - 30 tấn/ha.
- Mặc dù đang đứng trước khó khăn thách thức do tình hình giá cả, năng suất bấp bênh nhưng các hội viên trong CLB. NSC cây xoài vẫn dồn hết công sức và tâm huyết. CLB xoài đã áp dụng KHKT. Nhờ UBND huyện, xã quan tâm đã tạo điều kiện cho các hội viên lắp đặt hệ thống tưới nước, bón phân tự động qua đương ống theo hình thức tưới nhỏ giọt (tưới tiêt kiệm) với 23 hội viên, tổng số tiền được giải ngân là 227.000.000đ. Được sự quan tâm của trạm BVTV đã tổ chức lớp IPM trên cây xoài để hướng sản phẩm xoài theo tiêu chuẩn VietGahp. Đội ngũ BCN và các hội viên cùng nhau học tập những mô hình hiệu quả và đã tìm kiếm ra giải pháp là làm xoài trái vụ đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hội viên và hộ gia đình.
 
 6. Mô hình tưới nước tiết kiệm và bón phân qua đường ống tưới của ông Trần Hữu Thắng - công dân ấp Thọ Lộc, xã Xuân Thọ:
- Xuất xứ: Nhằm ngăn chặn các dịch bệnh do bị tổn thương bộ rễ trên cây hồ tiêu do trong quá trình bón phân, hạn chế tình trạng thiếu nước tưới trong mùa khô trên địa bàn xã Xuân Thọ.
- Nội dung: Sử dụng mô hình tưới nước nhỏ giọt kết hợp bón phân qua đường ống tưới trong chăm sóc cây hồ tiêu. Áp dụng những kiến thức, kỹ thuật mới vào sản xuất, hạn chế sử dụng phân hóa học, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, dùng phân hữu cơ vi sinh và sinh học để chăm sóc cho cây tiêu, đảm bảo chất lượng sản phẩm, góp phần bảo vệ môi trường và hạn chế tình trạng thiếu nước tưới vào mùa khô trên địa bàn huyện.
- Hiệu quả: Giảm giá thành sản xuất cho cây hồ tiêu do giảm chi phí công lao động, nâng cao năng suất cây hồ tiêu rõ rệt, hiện đã đạt trên 10 tấn/ha. Đặc biệt  hệ thống khá bền, ít hỏng, chi phí nhiên liệu thấp, không cầu kỳ, phức tạp, dễ vận hành.
Nhận thấy hiệu quả của mô hình, trong những năm qua, UBND huyện, UBND xã đã giới thiệu mô hình cho hơn 300 hộ nông dân đến học tập, kết quả hiện nay có hơn 85% diện tích cây hồ tiêu của xã Xuân Thọ và nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện áp dụng mô hình, năng suất bình quân đã tăng lên trên 30 tạ/ha có hộ đạt trên 70 tạ/ha góp phần nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trồng tiêu trong nhiều năm qua.
 
7. Mô hình trồng chuối cấy mô:
- Xuất xứ: Trong nhiều năm qua, UBND huyện xác định chuối là một cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, có tiềm năng xuất khẩu, chi phí đầu tư ban đầu thấp, dễ chăm sóc, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của nhiều địa phương nên huyện đã khuyến khích nhân dân sử dụng các giống chuối có năng suất, chất lượng cao, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng và chăm sóc chuối, trong đó, đặc biệt quan tâm, khuyến khích nhân rộng mô hình trồng chuối cấy mô trên địa bàn xã Xuân Phú.
- Tên mô hình: Trồng chuối cấy mô.
- Địa điểm: ấp Bình Tiến, xã Xuân Phú.
- Nội dung: Trồng chuối cấy mô cho năng suất cao kết hợp trồng xen canh quýt đường, cam dưới tán chuối.
- Hiệu quả: Với mức đầu tư khoảng 700.000.000 đồng trên 7 ha diện tích trồng chuối, sau 03 năm thu hoạch đã cho thu nhập hơn 500 triệu đồng, sau khi trừ chi phí đầu tư mang lại lợi nhuận hơn 400 triệu đồng; Đồng thời, trên diện tích trồng chuối đã cho thu hoạch, thí điểm trồng xen canh 01 ha cây quýt đường với năng suất 20 tạ/ha, lợi nhuận 50.000.000 đồng/ha, trồng xen canh thêm 800 cây cam, hiện đang phát triển tốt.
 
8. Máy thu gom cây mì:
- Xuất xứ: Ấp Gia Hòa nói riêng và trên địa bàn xã Xuân Trường nói chung có diện tích trồng cây mì lớn, nhận thấy việc thu gom cây mì sau thu hoạch tốn nhiều thời gian và công sức nên ông đã sáng chế ra máy thu gom cây mì nhằm giảm thiểu thời gian và công sức trong việc thu gom cây mì cho gia đình nói riêng và bà con nông dân trồng mì nói chung.
- Tên gọi: Máy thu gom cây mì.
- Cá nhân: Ông Nguyễn Văn Tuấn - ấp Gia Hòa, xã Xuân Trường.
- Nội dung: Máy thu gom cây mì là một chiếc cào cở lớn được kéo bởi một chiếc máy cày, chi phí chế tạo thấp, hoạt động với năng suất cao và tương đối phù hợp với mọi địa hình.  
- Hiệu quả: Thu gom 6 - 7 hecta cây mì/ngày, giải phóng được khoảng 60 công lao động, giảm chi phí khoảng 9 triệu đồng/ngày.
Nhận thấy máy thu gom cây mì do ông Trần Văn Tuấn sáng chế đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao nên trong thời gian qua, UBND huyện Xuân Lộc đã chỉ đạo Đài Truyền thanh huyện tổ chức tuyên truyền trên đến nhân dân trên địa bàn huyện để học tập, nhân rộng, UBND xã Xuân Trường cũng đã phối hợp với ông Trần Văn Tuấn hướng dẫn cho hơn 30 lượt người tham quan, học tập, trong đó đã có 5 gia đình trên địa bàn xã Xuân Trường đã học tập, làm theo.
 
9. Một số mô hình khác:

 - Mô hình trồng cam kết hợp chăn nuôi heo mang lại hiệu quả kinh tế cao của ông: Ngô Ngọc Dũng - công dân ấp Tân Bình 2, xã Lang Minh.

 - Mô hình chăn nuôi gà đẻ trứng sạch của trang trại Lâm Thanh Đức - ấp Bình Tân - xã Xuân Phú.

- Mô hình chăn nuôi thỏ, dê, bồ câu kết hợp nuôi cá mang lại hiệu quả cao của ông Đinh Phi Long - công dân ấp Trung Nghĩa, xã Xuân Trường.
- Sáng tạo gắn lưỡi cày vào xe đẩy cỏ để cày hàng bỏ hom mỳ của ông Ngô Văn Vinh - công dân ấp 1, xã Xuân Hòa giúp giảm khoảng 4 công trồng mì/ha.

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​