Xuân Lộc tập trung công tác phòng, đối phó và giảm thiểu tác hại đối với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi - rút Corona (2019-nCoV)

Để tập trung công tác phòng, chống phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do 2019-nCoV, ngày 04/02/2020, UBND huyện đã ban hành Quyết định số 311/QĐ-UBND về thành lập Ban Chỉ đạo phòng, đối phó và giảm thiểu tác hại đối với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra trên địa bàn huyện; ban hành Kế hoạch số 17/KH-UBND, ngày 05/02/2020 về phòng, đối phó và giảm thiểu tác hại đối với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Đồng thời, đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác phòng, chóng bệnh. Theo đó, đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị trên địa bàn huyện tăng cường công tác phong chống dịch bệnh, cụ thể:

- Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do 2019-nCoV cho 100% cán bộ, công chức, viên chức và toàn thể nhân dân đang sinh sống trên địa bàn huyện.

- Đáp ứng nhanh việc khoanh vùng, cách ly bệnh nhân nghi ngờ, xử lý triệt để mầm bệnh bằng hóa chất khử trùng tại các ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan trong cộng đồng; điều trị kịp thời, tích cực các ca bệnh, giảm thiểu tối đa ca tử vong do bệnh viêm đường hô hấp cấp do 2019-nCoV;

- Thực hiện tốt phương châm “Bốn tại chỗ” và “Ba sẵn sàng” của ngành y tế cụ thể như sau:

“Bốn tại chỗ”:

+ Chỉ huy tại chỗ: Lãnh đạo, người đứng đầu đơn vị, cơ sở y tế từ cấp xã, huyện trực tiếp chỉ huy điều phối các lực lượng tìm kiếm, cấp cứu và vận chuyển bệnh nhân ngay tại nơi xảy ra dịch bệnh;

+ Lực lượng tại chỗ: Có cán bộ y tế luôn sẵn sàng để sơ cứu, cấp cứu nạn nhân và hướng dẫn, chỉ đạo công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh;

+ Phương tiện tại chỗ: có đủ thuốc, trang thiết bị, phương tiện và vật tư y tế phục vụ yêu cầu chuyên môn sơ cứu, cấp cứu và chuyển tuyến;

+ Hậu cần tại chỗ: Dự trữ đủ xăng dầu cho xe cấp cứu, máy phát điện hoạt động khi không có điện; dự trữ lương thực, thực phẩm và các phương tiện phục vụ sinh hoạt khác cho cơ sở khám, chữa bệnh. Trong trường hợp các địa phương vượt khả năng, cần có sự hỗ trợ, cần báo cáo đề xuất lên cấp trên trực tiếp xin ý kiến chỉ đạo và hỗ trợ kịp thời; việc điều động lực lượng đến hỗ trợ theo nguyên tắc gần trước, xa sau, địa phương lân cận trước, các đơn vị thuộc Bộ Y tế sau.

“Ba sẵn sàng”:

+ Chủ động phòng tránh;

+ Đối phó kịp thời;

+ Khắc phục khẩn trương và có hiệu quả.

- Đảm bảo an toàn cho người chỉ huy, cán bộ thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, thân nhân, bệnh nhân theo đúng quy định của Bộ Y tế.

- Kịp thời cung cấp thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về tình hình dịch bệnh trên thế giới và nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam, các khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh để người dân không hoang mang lo lắng và phối hợp thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh.

- Xây dựng các thông điệp truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch tại cơ sở điều trị và cộng đồng.

- Thiết lập hoạt động đường dây nóng trên địa bàn huyện, cụ thể:

+ Cập nhật và cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh: UBND huyện, Phòng Y tế, UBND các xã, thị trấn.

+ Tư vấn, cung cấp thông tin về công tác phòng, chống dịch bệnh đối với cộng đồng: Trung tâm Y tế huyện (0251.3.744.571 hoặc 0967.821.717); Trạm y tế các xã, thị trấn (thông báo số điện thoại trên phương tiện truyền thông tại địa phương).

Qua hệ thống giám sát, trên địa bàn chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi-rút Corona.

Kiều Hợi