Khách du lịch dồn về núi Chứa Chan

Cùng với sự linh thiêng của ngôi chùa cổ Bửu Quang Tự, cây da ba gốc một ngọn; dòng suối tiên, suối tôm mát lạnh chảy ra từ bụng núi…thì dịch vụ cáp treo núi Chứa Chan cũng là một trong những điểm nhấn thu hút được đông đảo lượng khách thập phương đến với Khu di tích lịch sử-Danh thắng núi Chứa Chan huyện Xuân Lộc trong mùa lễ hội đầu năm.
            dukhachdonvencc (1).jpg
 

​       Trong những ngày này, bất kể sáng sớm hay đến tận chiều tối, khu di tích lịch sử-danh thắng núi Chứa Chan cũng đều tấp nập lượng khách hành hương từ các Tỉnh, thành đổ về nơi đây tham quan và dâng hương lễ phật. Với sự linh thiêng của ngôi chùa hang Bửu Quang Tự hàng trăm năm tuổi; Cây da ba gốc một ngọn gắn với nó là nhiều điển tích tâm linh. Đến đây ai nấy cũng muốn thắp lên nén hương thơm dâng lên đức Phật và các vị thần linh trong những ngày đầu năm với ước nguyện sẽ ban cho gia đình, tổ quốc một năm mới đầy an lành hạnh phúc.

         dukhachdonvencc (2).jpg

Ông Lê Đinh Ban-Du khách đến từ huyện Định Quán cho biết: Hàng năm tôi đều đưa các cháu đi đến chùa này để cầu may. Năm nay cũng thế. tuy nhiên năm nay có hệ thống cáp treo nên gia đình đi rất đông, già trẻ già cũng có thể đến đây để cầu lộc. mỗi năm đến đây mỗi khác, khang trang hơn, lịch sự hơn. Năm mới tôi cũng cầu chúc gia đình và mọi người được vui vẻ hạnh phúc, đất nước được ấm no, hòa bình, đặc biệt là tình hình biển đảo.


Đến với khu di tích lịch sử danh thắng Chứa Chan năm nay khách hành hương sẽ có thêm nhiều trải nghiệm mới. Thay vì những năm trước đây, khách hành hương phải mất gần 2 giờ đồng hồ leo dốc mới tới chánh điện chùa hang Bửu Quang. Đến nay với hệ thống cáp treo vừa được đầu tư, du khách chỉ mất khoảng 5 phút là đến nơi. Đặc biệt, khi ngồi trong cabin của hệ thống cáp treo, du khách có thể chiêm gắm được toàn bộ cảnh đẹp của núi rừng, đặc biệt những đoạn cabin di chuyển qua các thung lũng hay những vách đá trắng dựng sừng sững, xếp ken vào với nhau.


dukhachdonvencc (3).jpg 
 

Chị Trần Thị Thủy Tiên- Du khách đến từ Thành Phố Hồ Chí Minh cho biết: Lần đầu tiên tôi đến đây. Tôi thấy nơi đây rất đẹp. tôi đến đây để cầu nguyện cho gia đình sang năm làm ăn phát tài, phát lộc hơ. Dự kiến tháng tới tôi và bạn bè sẽ tiếp tục đến đây.


Theo Ban quản lý khu di tích lịch sử danh thắng Chứa Chan cho biết: Để tạo  mọi điều kiện tốt nhất cho khách thập phương đến đây hành hương lễ phật. Trong năm chính quyền địa phương đã tiến hành mở rộng và tu sửa nhiều đoạn đường lên chùa; lắp đặt thêm hệ thống đèn chiếu sáng, hệ thống camera an ninh nhằm hỗ trợ việc phát hiện, xử lý những trường hợp kẻ xấu lợi dụng đông người móc túi, chèo kéo khách hành hương hay tệ nạn bói tán hoạt động trong khuôn viên cảnh chùa.


dukhachdonvencc (4).jpg

Nguyễn Đình Phú-phó ban quản lý khu di tích- Danh thắng núi Chứa Chan cho biết: Năm nay lần đầu là năm đầu tiên cáp treo được đưa vào vận hành nên chúng tôi xác định lượng khách đổ về nơi đây rất đông. Do vậy vấn đề an ninh trật tư, vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm luôn được đặt lên hàng đầu. vấn đề mê tín dị đoan, chèo kéo khách thì nơi nào cũng có nhưng với lực lượng bảo vệ được thắt chặt nên tình hình này đã giảm đáng kệ. với chúng tôi tiêu chí an ninh trật tự, vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm là các vấn đề quan trọng tạo cho du khách hài lòng để khu di tích lịch sử danh thắng núi chứa chan thu hút nhiều khách du lịch hơn trong thời gian tới.


 dukhachdonvencc (5).jpg

Theo thống kê của ban quản lý khu di tích lịch sử-Danh thắng núi Chứa Chan từ đầu năm đến nay nơi đây đã tiếp đón trên 52 ngàn lượt khách du lịch.  Riêng trong thời gian từ tết nguyên đán đến nay, trung bình mỗi ngày nơi đây tiếp đón từ 2.000-3.000 lượt khách. Đặc biệt hôm 4 và mùng 5 tết, mỗi ngày lượng khách tặng đột biến lên gần 10 ngàn người. Theo dự dự kiến của ban quản lý khu di tích, lượng khách du lịch đến đây sẽ tiếp tục tăng ngày 14, 15 tháng giêng. Được biết khu di tích lịch sử-Danh thắng núi Chứa Chan đang là điểm sáng trong ngành du lịch của Tỉnh Đồng Nai. Để phát huy thế mạnh của loại hình kinh doanh này, Xuân Lộc đang có nhiều chiến lược trong việc qui hoạch tổng thể quần thể núi chứa chan như việc: tôn tạo vườn trà Bảo Đại, thiết lập vườn thú, khu nghỉ dưỡng, công viên nước và các loại hình giải trí khác,…

 

Hải Đình- Đinh Tài

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​