Quang vinh những người mẹ Việt Nam anh hùng

Chiến tranh đã lùi xa, ngày nay chúng ta chỉ biết đến chiến tranh qua những thước phim tài liệu, sách báo, các giờ học lịch sử, hay qua lời kể của ông bà, cha mẹ. Nhưng với những Bà mẹ Việt Nam anh hùng, chiến tranh vẫn luôn là một nỗi đau, một vết thương không thể nào khép miệng khi mà chồng, con của các mẹ đã vĩnh viễn nằm lại nơi chiến trường để giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc. Nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2016), chúng ta hãy cùng nghe các mẹ Việt Nam anh hùng ở huyện Xuân Lộc trải lòng về những đau đớn, mất mát mà họ đã trải qua.
 vinhquang.jpg
 

​         Nhìn vóc dáng hao gầy, bé nhỏ của mẹ VNAH Nguyễn Thị Nhị ở xã Suối Cát, huyện Xuân Lộc, ít ai nghĩ cuộc đời mẹ lại có nhiều hy sinh và mất mát đến vậy. Mẹ Nhị năm nay đã 88 tuổi. Mẹ sinh ra và lớn lên ở vùng đất  Quảng Ngãi, mẹ có chồng từng tham gia kháng chiến, sau đó bị thương trở về địa phương sinh sống, bản thân mẹ cũng từng tham gia nuôi giấu bộ đội. Mẹ có tất cả 7 người con, trong đó có 2 người con đã hi sinh trong chiến tranh vào những năm 1970, 1971. Từ năm 1980 đến nay, mẹ sống cùng người con trai thứ. Chiến tranh đã qua, nhưng hằng năm cứ gần đến ngày thương binh, liệt sĩ 27/7 mẹ lại bồi hồi.


Mẹ Nhị cho biết: “Tôi có con hi sinh vì đất nước, nhớ từ bây đó đến bây giờ tối ăn được. đối lúc thấy cán bộ đến thấy giống con tôi, tôi rất mình, vì con tôi không còn nhưng anh em còn tôi rất mừng”.

Còn với Mẹ Cái Thị Đổi, ngụ xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc lại có chồng và hai người con hy sinh trong kháng chiến. Mẹ Đỗi nhớ lại cái khoảng thời gian nhận được tin báo lần lượt chồng rồi đến các con hi sinh nơi chiến trường, lòng mẹ như quặn thắt. Trong cùng năm 1967, người chồng thân yêu của mẹ, rồi người con gái lớn khi ấy mới tròn 18 tuổi lần lượt hi sinh trong một trận chiến. Đến năm 1975 đứa con gái thứ hai cũng vừa tròn 18 tuổi, trong một lần tham gia du kích đã anh dũng hi sinh. Nén nỗi đau, mẹ tiếp tục sống và hoạt động cách mạng cho đến ngày giải phóng. Giờ đây, mỗi khi nhìn di ảnh chồng, di ảnh các con và nhớ đến những ngày tháng kháng chiến, mẹ Đỗi không khỏi xúc động xen lẫn tự hào.


vinhquang1.jpg

Mẹ Đổi chia sẻ: “Trên tinh thần của nhà nước có tấm lòng quan tâm gia đình tôi, sau đó huyện địa phương quan tấm giúp đỡ gia đình tôi, bản thân tôi khi bệnh tật, tôi rất cảm ơn”.

Để ghi nhận những công lao to lớn và sự hy sinh vô bờ bến của các mẹ trong các cuộc chiến tranh giải phóng, giành độc lập tự do cho Tổ quốc. Trong những năm qua, chính quyền và nhân dân huyện Xuân Lộc luôn đặc biệt chú trọng, quan tâm đến công tác chăm lo cho người có công và thân nhân người có công, nhất là các mẹ Việt Nam anh hùng. Ngoài các chế độ ưu đãi của Nhà nước, Huyện Xuân Lộc hằng năm đều có nhiều hoạt động tri ân đối với các Mẹ như phân công các cơ quan, đơn vị nhận chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời đối với các Mẹ còn sống bằng các hoạt động thiết thực cả về vật chất lẫn tinh thần, như hỗ trợ hàng tháng; thường xuyên thăm viếng, động viên, an ủi nhân các ngày lễ, tết; thăm hỏi những lúc ốm đau, bệnh tật nhằm xoa dịu phần nào nỗi đau của các Mẹ.


Cô Nguyễn Thị Tùng, con gái mẹ VNAH Cái Thị Đổi chia sẻ: “Bản thân của má tôi và gia đình tôi tham gia kháng chiến để giải phóng đất nước đến ngày hôm nay, để cho huyện xuân lộc xã xuân phú một xã nông thôn mới, gia đình chúng tôi cũng hãnh diễn trong quá trình tham gia cách mạng”.

Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm, nhưng hơn 40 năm ấy, nỗi nhớ thương vẫn luôn nặng trĩu đôi vai gầy của các Mẹ. Hiện huyện Xuân Lộc có tất cả 6 Mẹ Việt Nam anh hùng. Đây là niềm vinh dự, tự hào to lớn đối với Đảng bộ và nhân dân trong huyện. Ngày hôm nay, Tổ quốc ghi công, cả dân tộc Việt Nam ghi công những bà mẹ Việt Nam anh hùng đã hy sinh cho dân tộc được tự do, độc lập. Trân trọng những cống hiến lớn lao của các Mẹ, ngày nay, chăm sóc Mẹ Việt Nam Anh hùng không chỉ là trách nhiệm mà còn là tình cảm thiêng liêng của thế hệ hôm nay đối với các thế hệ đi trước.

 

          Ngân Hà- Đinh Tài

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​