Hệ thống truyền thanh cơ sở phát huy tác dụng thời Covid

​         Công tác thông tin tuyên truyền luôn được Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm chú trọng, xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của cả hệ thống chính trị. Thông qua nhiều hình thức, công tác thông tin tuyên truyền làm cầu nối chuyển tải những nội dung về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và những nhiệm vụ trọng tâm của địa phương đến với QCND, đồng thời phản ánh những tâm tư, nguyện vọng và các mặt đời sống, sinh hoạt của người dân đến với Đảng và Nhà nước; Qua đó tạo sự đồng thuận cao trong việc thực thi pháp luật phục vụ cho sự phát triển chung của toàn Xã hội, vì mục tiêu “ Dân giàu - Nước mạnh - dân chủ - công bằng- văn minh “.

Trong các loại hình thông tin truyền thông thì phát thanh, truyền thanh là một trong những công cụ có nhiều ưu thế hơn cả, bởi nó có tác dụng ở “ Mọi lúc, mọi nơi “, ở vùng sâu, vùng xa, ở những nơi mà các loại hình truyền thông khác người dân chưa thể tiếp cận được. Thế nhưng đã có lúc ở một số nơi thuộc thành thị, hệ thống truyền thanh cơ sở ( còn gọi là “ Loa phường “ ) đã bị một số người xem nhẹ: Nào là ồn ào, không còn cần thiết với thời đại công nghệ thông tin, nào là “ nó đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử “ và hiện nay khôngg còn phù hợp nữa nên cần được “ Nghỉ ngơi “ để nhường đường cho những loại hình truyền thông khác… Nhưng cuối cùng thì  các địa phương vẫn kiên định với “ loa phường “ vì những ưu thế và hiệu quả mà nó mang lại. Người dân có thể tiếp nhận thông tin khi đang đi trên đường, đang làm đồng hoặc ở nhà với những thông tin thiết thực, nhất là những hoạt động, những chủ trương, chính sách và những gì có liên quan trực tiếp đang xảy ra ở chính địa phương mình mà các phương tiện truyền thông khác không thể có được. Đơn cử như trong suốt thời gian phòng, chống dịch bệnh Covid 19, hệ thống truyền thanh cơ sở  rõ ràng đã phát huy tốt tác dụng với những thông tin thiết thực, chính xác, kịp thời, được cập nhật từng ngày, từng giờ với tần suất, thời lượng phát thanh tăng dần theo nhịp độ bùng phát, lây lan của dịch bệnh, giúp người dân nắm bắt và cùng đồng lòng chung tay chống dịch.

image001hinhsdfsd.jpg

Trong thời gian qua tại địa bàn thị trấn Gia Ray  ngoài việc tiếp, phát chương trình thời sự như thường lệ, hàng ngày hệ thống truyền thanh cơ sở đã tiếp sóng đài truyền thanh huyện Xuân Lộc tập trung tuyên truyền cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid 19 với tần suất từ 02 buổi /ngày, đến 04 buổi, thậm chí cao điểm lên đến 06 buổi /ngày, có những lúc khoảng cách giữa 02 buổi phát thanh chỉ cách nhau có một giờ, nhằm phản ánh, cập nhật kịp thời tình hình dịch bệnh Covid 19; Ngoài ra còn truyền tải những thông tin của địa phương liên quan đến dịch bệnh như: Thông tin về địa điểm phong tỏa các ổ dịch, công tác cách ly, chữa bệnh và khai báo y-tế theo quy định, phản ánh các hoạt động an sinh Xã hội , nhân đạo từ thiện, chính sách hổ trợ người khó khăn do ảnh hưởng của Covid 19, công tác tiêm phòng Vắc-xin và thực hiện các chủ trương, biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid 19… Bên cạnh đó địa phương đã tổ chức điều chỉnh, lắp đặt thêm các cụm loa ở các khu vực cần thiết và tổ chức xe tuyên truyền lưu động để tăng thêm hiệu quả chống dịch. Đến nay ( 03/12/2021 ) thị trấn Gia Ray đã tổ chức tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh được trên 340 giờ ( bao gồm tiếp âm đài huyện và thông tin địa phương), tuyên truyền lưu động 160 giờ phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid 19.

Với phương châm “ Mưa dầm, thấm lâu “ hệ thống truyền thanh cơ sở đã giúp người dân nắm bắt và nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh, góp phần ngăn chặn có hiệu quả và kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh ở địa phương.  Có thể nói giữa thời đại  công nghệ thông tin phát triển như hiện nay thì hệ thống truyền thanh cơ sở vẫn giữ vững được vị trí, vai trò và giá trị của nó, luôn xứng đáng là một kênh thông tin chính thống, xác thực, là “ người bạn “ thân thiết, tin cậy của người dân trên mặt trận thông tin- truyền thông, giúp người dân tiếp cận những thông tin cần thiết và cùng thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước đã đề ra, qua đó đã phản ánh rõ nét tính chân thật của hệ thống truyền thanh cơ sở giữa bộn bề nhiều luồng, nhiều kênh thông tin thật, giả lẫn lộn, gây nhiễu loạn môi trường thông tin như hiện nay.

Xuân Thọ - UBND thị trấn Gia Ray