Phủ xanh đất trống đồi trọc trên núi Chứa Chan

Chiều ngày 23/5, Hội đồng nhân dân huyện Xuân Lộc tổ chức giám sát công tác trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng trên núi Chứa Chan.

rừng tràm bông vàng trồng năm 2016.JPG

Núi Chứa Chan có diện tích khoảng 1.800 ha, bao gồm đất rừng và đất lâm nghiệp thuộc địa bàn các xã: Xuân Trường, Xuân Thọ, Suối Cao, Suối Cát, Xuân Hiệp và thị trấn Gia Ray. Thực hiện đề án “Phủ xanh đất trống, đồi trọc” từ năm 2016 đến nay, xuân lộc đã thực hiện trồng trên 62 hecta cây rừng trên đỉnh núi chứa chan, theo phương thức trồng hỗn giao theo băng, theo hàng hoặc trồng thuần theo hàng. Qua khảo sát thực tế nhận thấy, toàn bộ diện tích rừng trồng mới đều cơ bàn đáp ứng yêu cầu đề ra. Tuy nhiên do điều kiện về khí hậu thổ nhưỡng không phù hợp như lượng gió lớn, khí lạnh, sương mù,…nên các loại rừng: Sanh, Si, Trôm, Muồng sinh trưởng phát triển rất chậm, tỉ lệ sống dưới 80%. Ngược lại đối với cây keo lai và tràm bông vàng lại rất phù hợp nên sinh trưởng phát triển rất tốt, tỉ lệ sống trên 91%, tỉ lệ che phủ cao. Tuy nhiên, theo phân tích của phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Xuân Lộc mặc dù cây keo lai và tràm bông vàng sinh trưởng phát triển tốt nhưng có nhược điểm là dễ đổ, ngả, rụng nhiều lá, hàm lượng tinh dầu cao, nếu xảy ra cháy thì công tác chữa lửa gặp rất nhiều khó khăn…Qua buổi làm việc, Đoàn giám sát hội đồng nhân dân huyện đã đề nghị Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao huyện( hiện đang là đơn vị quản lí núi Chứa Chan) phối hợp tốt với các ngành chức năng liên quan thực hiện việc khảo sát, trồng bổ sung các cây gỗ lớn, gỗ quí phù hợp tại các vị trí cây rừng đã bị chết. Đồng thời tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, tham mưu xử lí kịp thời những trường hợp xâm chiếm đất rừng, khai khác trái phép lâm sản, đặc biệt là đàn vooc Chà Vá Chân Đen, đây là một trong những loại động vật nguy cấp quí hiếm nhóm 1B, cần được ưu tiên bảo vệ. Chủ động xây dựng các phương án phòng chống cháy rừng như xây bố trí thêm các điểm lấy nước, đường băng cản lửa, quản lí, nhắc nhở ý thức đối với người ra vào rừng,... Ngoài ra đoàn cũng lưu ý, bên cạnh việc bảo vệ, chăm sóc và phát triển rừng đơn vị chủ quan cần tập trung nghiên cứu các giải pháp khai thác tốt các tiềm năng, thế mạnh từ núi Chứa Chan như: mô hình nông lâm kết hợp, mô hình trồng cây dược liệu dưới tán rừng, du lịch sinh thái gắn với du lịch tâm linh, du lịch thể thao,…nhằm tăng thêm nguồn thu cho địa phương và những hộ dân nhận khoán chăm sóc rừng.

Hải Đình