Vai trò của công tác khen thưởng trong hoạt động của cơ quan nhà nước

Theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 3 Luật Thi đua, khen thưởng năm 2003: Thi đua là hoạt động có tổ chức với sự tham gia tự nguyện của cá nhân, tập thể nhằm phấn đấu đạt được thành tích tốt nhất trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Khen thưởng là việc ghi nhận, biểu dương, tôn vinh công trạng và khuyến khích bằng lợi ích vật chất, tinh thần đối với cá nhân, tập thể có thành tích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.Công tác thi đua, khen thưởng cò được xem là động lực nhằm thực hiện có hiệu quả kế hoạch phát triển kinh tế – xã hộ, đảm bảo an ninh quốc phòng. Công tác thi đua, khen thưởng là động lực của sự phát triển tích cực, là công cụ quản lý quan trọng, tham gia thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trong năm của cơ quan, đơn vị.

43641715595a9a04c34b.jpg

Công tác thi đua khen thưởng luôn được UBND xã Xuân Hiệp chú trọng quan tâm từ khâu tuyên truyền đến việc tổ chức đánh giá, bình xét các danh hiệu thi đua của các tập thể cá nhân. Năm 2022, tập trung tuyên truyền Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 11/02/2022 của UBND huyện về phát động phong trào thi đua thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng an ninh năm 2022; Kế hoạch số 72/KH-UBND ngày 24/3/2022 của UBND huyện Xuân Lộc về tuyên truyền các phong trào thi đua yêu nước, các điển hình tiên tiến, mô hình mới tổ chức thực hiện công tác thi đua, khen thưởng gắn với tuyên truyền các phong trào thi đua như phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu”, phong trào “dân vận khéo”, ….Thông qua các phong trào nhằm tuyên truyền ý vai trò, ý nghĩa của các phong trào thi đua, nhân rộng điển hình tiên tiến và giới thiệu gương điển hình tiên tiến để đề nghị tuyên dương, khen thưởng đến toàn thể cán bộ công chức, ban ngành, đoàn thể, trong cộng đồng dân cư bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: tổ chức tuyên truyền chuyên trên hệ thống đài truyền thanh, trên Trang thông tin điện tử của UBND xã, thông qua các cuộc họp, hội nghị của xã, ấp, các buổi sinh hoạt tổ nhân dân.

Kết quả, trong năm 2021 đã được UBND huyện khen thưởng trong phong trào thi đua yêu nước 03 cá nhân đề nghị chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, 07 cá nhân đề nghị bằng khen của tỉnh, 01 tập thể lao động xuất sắc, 01 tập thể đề nghị bằng khen tỉnh, 94 cá nhân đạt danh hiệu lao động tiên tiến/chiến sỹ tiên tiến, 18 tập thể đạt danh hiệu lao động tiên tiến. 6 tháng đầu năm 2022 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng: Danh hiệu tập thể lao động xuất sắc: 01 tập thể; Bằng khen: 02 tập thể, 08 cá nhân; Chủ tịch UBND xã tặng giấy khen Tập thể lao động xuất sắc 20 tập thể:Chiến sỹ thi đua cơ sở 14 cá nhân:  Chiến sỹ tiên tiến 26 cá nhân; Chủ tịch UBND xã tặng giấy khen: 07 tập thể, cá nhân:15 có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển quân năm 2022.Trình khen thưởng cấp nhà nước: bằng khen của thủ tướng chính phủ :01 cá nhân, danh hiệu chiến sỹ thi đua tỉnh Đồng Nai: 02 cá nhân.

Có thể nói thi đua khen thưởng là động lực thúc đẩy sự phát triển. Thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng sẽ phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của mỗi cá nhân, phát huy ý chí quyết tâm, tinh thần đoàn kết của tập thể; làm cho mỗi cá nhân, tập thể có tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ của mình.

Xuân Hiệp