Hội đồng nhân dân xã giám sát công tác phòng, chống tội phạm 6 tháng đầu năm 2022

Ngày 16/8/2022 Ban pháp chế HĐND xã Xuân Hiệp do bà Nguyễn Thị Thảo - Trưởng ban pháp chế Hội đồng nhân dân (HĐND) xã chủ trì đã tổ chức giám sát công tác phòng, chống tội phạm 6 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn xã. Tham dự buổi giám sát có ông Nguyễn Như Lập- Phó Chủ tịch HĐND xã, ông Lê Duy Ngọc- Phó CT. UBND xã, các ông bà là thành viên Ban pháp chế, Cán bộ công chức xã.

z3662468459814_7b3b6c5c788655a42751a349506663e1.jpg

Tại buổi giám sát ông Lê Nguyễn Thanh Chí- Phó trưởng công an xã đã báo cáo kết quả công tác phòng, chống tội phạm 6 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn xã. Theo báo cáo trong 6 tháng đầu năm UBND xã đã chỉ đạo lực lượng Công an xã tham mưu, hướng dẫn, tổ chức và triển khai nhiều văn bản liên đến công tác phòng chống tội phạm.  Tổ chức công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật  về phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, an toàn giao thông, cảm hóa, giáo dục, quản lý đối tượng vi phạm pháp luật…Theo đó tình hình an ninh trật tự, phòng chống tội phạm trên địa bàn xã cơ bản được ổn định. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, lực lượng Công an xã đã tăng cường công tác phối hợp với Đội nghiệp vụ Công an huyện, UBMTTQ và các ngành đoàn thể xã lồng ghép tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về công tác phòng, chống tội phạm được 4 buổi thu hút khoảng 240 lượt người tham dự, tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh xã được 4 giờ. Phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã nhận được 14 tin báo liên quan đế tội phạm, trong đó 08 tin có giá trị giúp công an xã làm rõ 4 vụ, xử lý hành chính 5 đối tượng. Xử lý vi phạm hành chính về sử dụng ma túy với số tiền 12, 5 triệu đồng. Thực hiện cảm hóa, gọi hỏi và răn đe 16 đối tượng sử dụng ma túy Thường xuyên tổ chức tuần tra xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông đối với xe mô tô trên các tuyến đường giao thông trong khu dân cư. Xử lý vi phạm hành chính 88 trường hợp vi phạm luật an toàn giao thông (03 trường hợp năm 2021 chuyển sang) với số tiền 40,5 triệu đồng.

Ngoài với những kết quả đạt được và những thuận lợi trong công tác phòng, chống tội phạm, Công an xã cũng nêu lên những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ như địa bàn xã rộng, dân số đông, người dân việt kiều Campuchia có trình độ văn hóa thấp, thu nhập không ổn định; đại bàn xã gần khu công nghiệp nên dân số tăng cơ học và tự nhiên dẫn đến khó quản lý địa bàn. Lực lượng Công an chuyên trách mỏng (5 cán bộ chính quy) chưa đủ lực lượng đảm bảo cho yêu cầu của công việc, công an bán chuyên trách chưa được đào tạo chuyên ngành, chế độ đãi ngộ chưa đáp ứng yêu cầu cuộc sống. Công tác phối hợp với các ngành đoàn thể chưa thường xuyên, đồng bộ…

Trên cơ sở kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm, các đồng chí tham dự buổi giám sát đóng góp ý kiến để làm rõ hơn về công tác phòng, chống tội phạm góp ý để lực lượng công xã xã thực hiện tốt nhơn nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm. Kết luận buổi giám sát, bà Nguyễn Thị Thảo - Trưởng Ban pháp chế HĐND xã ghi nhận và biểu dương kết quả lực lượng công an xã đã thực hiện trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị lực lượng công an xã tiếp tục khắc phục khó khăn, hạn chế phát huy tinh thần trách nhiệm thực hiện tốt hơn nhiệm vụ để đảm bảo công tác phòng, chống tội phạm trên địa bàn xã.

Xuân Hiệp​