Xuân Lộc - mô hình cây ăn trái gắn với du lịch sinh thái

 

Trong những năm gần đây, nhiều nhà vườn ở huyện Xuân lộc đã cùng nhau tham gia HTX xây dựng mô hình cây ăn trái sạch đã đưa ra thị trường những sản phẩm cây ăn trái có chất lượng. Không dừng lại ở đó một số HTX tận dụng địa thế vườn cây có cảnh quang đẹp gần sông suối, đường sá đi lại thuận tiện để xây dựng vườn cây ăn trái gắn với du lịch vườn. Ghi nhận tại HTX TMDVNN Lộc Xuân xã Xuân Hiệp, huyện Xuân Lộc trong những ngày hè tháng 6.

HTX TMDVNN Lộc Xuân có khoảng 25 ha cây bưởi da xanh và cam quýt. Vùng đất này trước đây khô cằn thiếu điện, thiếu nước. Nhưng từ khi được địa phương đầu tư xây dựng hệ thống đường giao thông, điện sinh hoạt đã biến vùng đất này thành một vườn chuyên canh cây ăn trái xanh mát trù phú. Hiện nay HTX không chỉ đưa ra thị trường những sản phẩm sạch có chất lượng, mà khách thập phương các nơi cũng biết và đến đây tham quan, du lịch chụp ảnh trong những dịp nghỉ của gia đình. Em Đinh Thị Hồng Nhung, sinh viên tại trường TP HCM cho biết:

TIEU.00_02_43_11.Still058.jpg

Em quê ở Xuân Lộc nhưng đang học ở TP HCM. Em nghe nói có vườn trái cây ở đây có quang cảnh đẹp nên em rủ mấy bạn cùng về đây tham quan trải nghiệm. Em rất thích nơi này và sẽ rủ thêm nhiều bạn nữa về đây.

Để xây dựng thành công vườn cam quýt bưởi được bao bọc bên dòng suối Sông Ray rộng 3 ha, gia đình ông Lê Thảo tốn không ít công sức cũng như chi phí đầu tư vườn cây do chỉ sử dụng phân vinh sinh là chủ yếu,  nhưng bản thân ông cũng như 20 thành viên HTX luôn tâm niệm rằng phải cùng nhau xây dựng thương hiệu trái cây sạch, không chạy theo lợi nhuận trước mắt để đưa đến người tiêu dùng sản phẩm đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Ông Lê Thảo, thành viên HTX TMDVNN Lộc Xuân cho biết:

Vườn tôi hằng năm mua rất nhiều bao phân bò bón cho cây. Chúng tôi không dùng hóa chất mà dùng treo những hủ nhử ruồi vàng vì loại này thường gây hại cho bưởi. Ngoài ra còn giã ớt tươi để lấy nước tưới cho cây.

TIEU.00_02_52_18.Still059.jpg

Không chỉ xây dựng được thương hiệu sản phẩm sạch mà đối với ban chủ nhiệm HTX, để giá trị thương hiệu mang tính bền vững thì cần phải có sự kết hợp với du lịch sinh thái vườn để quảng bá thương hiệu đến với du khách.

Ông Phan Thành Châu, giám đốc HTX TMDVNN Lộc Xuân, huyện Xuân Lộc chia sẻ: Trước đây vùng này rất khô cằn, nhưng bây giờ phát triển lắm. Quang cảnh ở đây cũng đẹp nên hiện nay khi vào HTX rồi chúng tôi phát triển theo hướng du lịch sinh thái vườn để đưa giá trị trái cây ăn trái cao hơn.

TIEU.00_03_13_30.Still060.jpg

Hiện Xuân Lộc đã quy hoạch được các vùng cây ăn trái và hỗ trợ nông dân thành lập các HTX để giúp nông dân thuận lợi phát triển trang trại xanh. Cùng với điểm du lịch khu di tích danh thắng núi Chứa Chan chùa Gia lào mà huyện đã kết nối được các tour du lịch Phan Thiết, Nha Trang.. cùng với địa bàn có đường Quốc lộ 1A ngang qua, các nhà vườn Xuân lộc đang kỳ vọng các mô hình du lịch sinh thái vườn sẽ dần thu hút khách tham quan, giới thiệu được nhiều đặc sản cây ăn trái cũng như cảnh quan thiên nhiên con người ở Xuân Lộc đến với mọi miền.

 

Lê Tùng

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Huỳnh Thị Lành-Phó Chủ tịch
Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 

ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​