Giám sát việc chấp hành pháp luật về giảm thời hạn chấp hành án phạt tù và tha tù trước thời hạn có điều kiện tại trại giam Xuân Lộc

Sáng 10/4, Đoàn Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã tiến hành giám sát việc chấp hành pháp luật về giảm thời hạn chấp hành án phạt tù và tha tù trước thời hạn có điều kiện tại trai giam Xuân Lộc trong thời gian từ năm 2020 đến năm 2022.

Trại giam Xuân Lộc, đơn vị trực thuộc Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng (C10), Bộ Công an đóng chân trên địa bàn huyện Xuân Lộc, 3 năm qua, đơn vị đã đề nghị giảm thời gian chấp hành án phạt tù cho 7.580 phạm nhân. Kết quả, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định giảm thời gian chấp hành án phạt tù cho 7.466 phạm nhân, đạt tỷ lệ 98,5%. Đối với chấp hành pháp luật về tha tù trước thời hạn có điều kiện, tổng số phạm nhân được Trại giam Xuân Lộc đề nghị 16 phạm nhân. Kết quả, Tòa án ra quyết định tha tù trước thời hạn cho 10 trường hợp.

z4253056062149_03e5b191ad1765838ce7cdc39ca769f0 (1).jpg

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát đã làm rõ thêm về những thuận lợi, vướng mắc trong quá trình thực hiện chấp hành pháp luật về giảm thời hạn chấp hành án phạt tù và tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Thị Thủy, Trưởng Đoàn giám sát đánh giá, công tác giảm thời hạn chấp hành án phạt tù và tha tù trước thời hạn có điều kiện được cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và Trại giam Xuân Lộc thực hiện nghiêm túc, bảo đảm đúng quy định pháp luật. Đề nghị các cơ quan liên quan tiếp tục rà soát số liệu, báo cáo bổ sung để Đoàn giám sát tổng hợp bảo đảm chính xác.

Ngọc Hoàng