Thiết chế văn hóa xã Xuân Hiệp trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Xây dựng cơ sở vật chất văn hóa là một trong những tiêu chí trong Bộ tiêu chí xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới  nâng cao. Trong hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, hệ thống thiết chế văn hóa trên đia bàn xã luôn được UBND huyện quan tâm tư xây dựng. Tuy vậy, quá trình sử dụng các hạng mục bị xuống cấp, vì vậy UBND xã thường xuyên kiểm tra, duy tu, sửa chữa các hạng mục bị xuống cấp nhằm đảm bảo hiện trạng cơ sở vật chất cho việc tổ chức các hoạt động.

z4528275508001_1aced7fc7fad987aec7d7ec4b8527980.jpg

Trong quá trình thực hiện tiêu chí về văn hóa, UBND xã luôn nhận được sự đồng hành, hướng dẫn của Sở Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh, UBND huyện, Phòng VH&TT huyện. UBND xã thường xuyên tổ chức triển khai thực hiện Quyết định số 85/QĐ-UBND ngày 19/01/2019 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Nghị quyết số 139/2018/NQ-HĐND ngày 07/12/2018 của Hội đồng nhân dân tỉnh quy định về tổ chức nhân sự và chế độ hỗ trợ đối với Trung tâm VHTT-HTCĐ cấp xã; Nhà văn hóa - Khu thể thao các ấp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.Triển khai quyết định số 1079/QĐ-UBND ngày 05/4/2021 của UBND tỉnh Đồng Nai về việc ban hành Bộ tiêu chí đánh giá hiệu quả hoạt động của các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Đặc biệt khi Quyết định số 09/2023/QĐ-UBND ngày 28/3/2022 của UBND tỉnh Đồng Nai về việc ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới và Quyết định số 10/2023/QĐ-UBND ngày 28/3/2022 của UBND tỉnh Đồng Nai về việc xã nông thôn mới nâng; Quyết định số 11/2023/QĐ-UBND ngày 28/3/2022 của UBND tỉnh Đồng Nai về việc cao giai đoạn 2021-2025 có hiệu lực các vấn đề về thiết chế văn hóa được Sở VTT&DL quan tâm sâu sắc. thường xuyên nhắc nhở. Trên cơ sở các Quyết định của UBND tỉnh, Sở đã ban hành Hướng dẫn số 1142/HD-SVHTTDL-GĐ ngày 27/4/2022 của Sở VHTTDL về Hướng dẫn triển khai thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới , nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu tỉnh Đồng Nai đến năm 2025. Căn cứ vào hướng dẫn 1142/HD-SVTT&DL địa phương từng bước thực hiện đảm bảo các yêu cầu cửa từng chỉ tiêu, tiêu chí theo đúng quy định. Trong đó chú trọng về đầu tư các dụng cụ thể thao ngoài trời, trò chơi cho trẻ em, người già, các sân tập tại Trung tâm VHTT&HTCĐ xã được trang đầy đủ về âm thanh, khánh thiết, bàn ghề,  bị 05 dụng cụ thể thao ngoài trời, 05 bộ trò chơi trẻ em... 4/4 Nhà văn hóa ấp thường xuyên được tu sửa, nâng cấp và mua sắm trang thiết bị âm thanh, khánh tiết, bàn ghế để phục vụ cho nhu cầu hoạt động của Ban chủ nhiệm và tổ chức các hoạt động. Mỗi nhà văn hóa được trang bị 01 bộ âm thanh gồm tivi, âm ly, loa, micro, bục nói, bục tượng Bác Hồ, ghế nhựa, bàn gỗ, 10 ghế gỗ và các dụng cụ thể thao đảm bảo cho hoạt động của nhà văn hóa. Tại Nhà văn hóa các ấp được trang bị các dụng cụ thể thao cơ bản như xà đơn, xà kép, xoay eo, đạp xe, bập bênh, xích đu, thú nhún...

Ngoài thiết chế ở Trung tâm và Nhà văn hóa ấp, tại các trường học, các giáo xứ đều có các dụng cụ thể thao.... nhằm từng bước đáp ứng được nhu cầu về hưởng thụ, sáng tạo văn hóa của nhân dân nhất là trẻ em, người cao tuổi ...từ đó góp phần nâng cao mức hưởng thụ văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí của nhân dân tạo nền tảng vững chắc xây dựng đời sống văn hóa cơ sở.​

Lê Huyền