Xã Xuân Hiệp ứng phó khẩn cấp nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Sáng ngày 21/6/2019, UBND xã Xuân Hiệp triệu tập cuộc họp gấp các thành Ban chỉ đạo phòng chống dịch tả lợn Châu Phi xã và Ban quản lý 04 ấp. Đồng chí Huỳnh Thị Diệu- Chủ tịch UBND xã chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp nghe cán bộ chuyên môn phụ trách lĩnh vực thú y báo báo kết quả diễn biến tình hình, công tác phòng chống dịch bệnh, các biện pháp ứng phó đối vời trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Ban quản lý báo cáo kết quả tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp tuyên truyền phòng chống dịch.

dcdcdcd.jpg

ảnh: Đồng chí Huỳnh Thị Diệu – chủ trì họp

Kết luận cuộc họp đồng chí Huỳnh Thị Diệu yêu cầu các bộ phận chuyên môn, Ban chỉ đạo xã, ban quản lý các ấp tích cực công tác tuyên truyền đặc biệt là việc tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh xã.Tiếp tục tuyên truyền, thông báo sâu rộng đến nhân dân về nguy cơ bùng phát dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và các tác hại về kinh tế, môi trường... Tuyên truyền đến các hộ chăn nuôi chủ động thực hiện các biện pháp an toàn sinh học, thường xuyên vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại các cơ sở chăn nuôi và môi trường xung quanh để hạn chế thấp nhất nguy cơ nhiễm và lây lan dịch bệnh. Thực hiện vệ sinh chuồng trại, tiêu độc, khử trùng ít nhất 1 tuần 3 lần.

Nếu dịch bệnh bùng phát trên địa bàn; Không buôn bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ và sử dụng sản phẩm bị bệnh; Khi phát hiện lợn có triệu chứng bị bệnh, lợn chết không rõ nguyên nhân hoặc lợn, sản phẩm lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc báo cáo ngay cho chính quyền địa phương và các cơ quan Thú y nơi gần nhất để kịp thời xử lý.

Yêu cầu ban quản lý các ấp tiếp tục tập trung tuyên tuyền và hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện việc thống kê đàn heo đang chăn nuôi; tiếp tục rà soát, bố trí vị trí tiêu hủy heo bị bệnh khi có dịch xảy ra với phương châm là tiêu hủy tại chổ để tránh lây lan dịch bệnh cho các khu vực khác; kiểm tra các địa điểm cần phun xịt, tiêu độc, khử trùng; rà soát các hộ chăn nuôi chưa có thuốc sát trùng báo cáo UBND xã để cấp phát bổ sung.

Đối với Ban chỉ đạo phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi xã: Tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, kịp thời xử lý các tình huống phát sinh nhằm ngăn chặn, hạn chế thấp nhất việc lây nhiễm bệnh vào địa bàn xã. Khi phát hiện lợn có triệu chứng bị bệnh, lợn chết không rõ nguyên nhân hoặc lợn, sản phẩm lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc.

Xuân Hiệp