Huyện Xuân Lộc thực hiện việc quản lý chất thải rắn

UBND huyện Xuân Lộc vừa ban hành kế hoạch về công tác quản lý chất thải rắn trên địa bàn huyện giai đoạn 2023-2025.

Qua đó, theo thống kê từ phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, bình quân mỗi ngày tổng khối chất thải rắn phát sinh trên địa bàn huyện là khoảng gần 1.420 tấn. Trong đó rác thải sinh hoạt khoảng 110 tấn/ngày, chất thải không nguy hại khoàng 1.300 tấn và chất thải nguy hại, chất thải y tế, bao gói thuốc bảo vệ thực vật phát sinh gần 5 tấn/ngày. Bên cạnh đó, theo đánh giá công tác quản lý chất thải rắn mặt dù có nhiều tiến bộ song vẫn còn không ít khó khăn trong quá trình thực hiện như tỷ lệ hộ dân đăng ký thu gom chưa cao, việc phân loại rác chưa đạt yêu cầu, thiếu các trang thiết bị, phương tiện từ khâu phân loại đến thu gom vận chuyển, xử lý.

Nhằm bảo vệ môi trường và sức khỏe con người, trong thời gian tới huyện sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm huy động được sự tham gia tích cực có hiệu quả của cả hệ thống chính trị  và các tầng lớp nhân dân trong công tác quản lý chất thải rắn, hướng đến mục tiêu năm 2025 huyện sẽ đạt trên 90% tỷ lệ hộ dân điều đăng ký thu gom chất thải sinh hoạt trực tiếp đến khu xử lý rác, nhất là rác thải nguy hại, chất thải công nghiệp, chất thải y tế. Thực hiện công tác kiểm tra các cơ sở hợp đồng thu gom, xử lý rác đầu tư nâng cấp các trang thiết bị hiện đại; phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm vất rác thải không đúng nơi quy định.

Thanh Cường