Cán bộ dân tộc thiểu số làm tốt công tác giảm nghèo

 

Với sự nhiệt tình và đầy sáng tạo trong công tác, gần 20 năm qua, ông Chu Văn Tuân, cán bộ giảm nghèo người dân tộc Nùng tại xã Lang Minh, huyện xuân lộc đã có nhiều cách làm hay giúp cho hàng ngàn hộ dân nơi đây vươn lên thoát nghèo bền vững, trong đó có những hộ đã trở nên khá giả.

Gia đình anh Thái Văn Vĩnh, ngụ ấp Tây Minh cũng như hàng ngàn hộ dân khác tại xã Lang Minh vươn lên thoát nghèo từ nguồn vốn chính sách. Năm 2012, anh Vĩnh đưa gia đình rời vùng quê Nghệ An vào xã Lang Minh lập nghiệp. Ban đầu gia cảnh của anh rất khó khăn do đông con, thiếu vốn, ít đất sản xuất. Qua nắm bắt thực trạng khó khăn đó, năm 2015, ông Tuân đã đề xuất chính quyền địa phương đã hỗ trợ cho anh 20 triệu đồng để mua một con bò sinh sản. Tiếp đến năm 2016, ban giảm nghèo xã tiếp tục hỗ trợ anh 30 triệu đồng xây dựng nhà tình thương có nơi ăn chốn ở ổn định. đồng thời tạo điều kiện cho gia đình anh được vay nguồn học sinh, sinh viên để các con anh yên tâm đến trường. Từ nhiều chính sách hỗ trợ phù hợp đó. Năm vừa qua, gia đình anh Vĩnh đã bán bớt đi 4 con bò để sửa sang lại căn nhà khang trang. Đồng thời đầu tư thêm được hệ thống tưới nước tiết kiệm cho hơn 2 sào bưởi da xanh. Đến nay, gia đình anh Vĩnh không chỉ phấn khởi vì kinh tế khá lên. Theo đó các con anh cũng đều khôn lớn trưởng thành, 2 con lớn của gia đình anh đã tốt nghiệp đại học, cháu thứ 3 bước vào năm đại học thứ 2 và cháu út cũng đang học lớp 9.  

Anh Thái Văn Vĩnh- Hộ nghèo ấp Đông Minh, xã Lang Minh vui mừng nói: Gia đình tôi là hộ nghèo, tôi được Đảng, chính quyền địa phương, cụ thể là anh Chu Văn Tuân, cán bộ giảm nghèo xã rất quan tâm và tạo nhiều điều kiện hỗ trợ cho gia đình chúng tôi vốn nuôi bò, vốn vay học sinh sinh viên để con tôi đi học. Đồng thời hỗ trợ tiền xây nhà tình thương. Đến nay hoàn cảnh gia đình tôi cũng đã vươn lên rất nhiều,…

Do được giao phụ trách công tác giảm nghèo ở một địa phương có rất đông thành phần đồng bào dân tộc như: Kinh, Hoa, Nùng, Tày, Mường, Cho Ro,…Nên trong thời gian qua, bản thân ông phải tìm hiểu rõ tập tục sinh hoạt, canh tác của bà con để có giải pháp hỗ trợ thích hợp. Ngoài ra ông còn phối hợp với nhiều ban ngành đoàn thể, đặc biệt là cán bộ nông nghiệp tìm đến từng hộ để hướng dẫn kĩ thuật canh tác có hiệu quả cho bà con. Suốt quá trình gần 20 năm gắn bó với công tác giảm nghèo ông Tuân luôn trăn trở với các giải pháp giúp bà con thoát nghèo. Và ông cũng luôn quan niệm rằng, hộ nghèo cũng giống như người bệnh do thiếu chất. Việc bồi bổ dưỡng chất cho cơ thể cũng như các chính sách hỗ trợ phù hợp vậy.

ông chu văn tuân đi thăm một gia đình nông dân thoát nghèo.jpg
Ảnh: Ông Chu Văn Tuân đi thăm một gia đình nông dân thoát nghèo

Bà Hà An Thụy- Chủ tịch hội phụ nữ xã Lang Minh, Xuân Lộc cho hay: Thực hiện chương trình giảm nghèo của địa phương thì đảng ủy, ủy ban và tổ chức các ban ngành đoàn thể và đặc biệt là ban giảm nghèo xã rất quan tâm thực hiện. hàng năm chúng tôi đều rà soát cụ thể hoàn cảnh từng hộ để có các chính sách hỗ trợ phù hợp. trong quá trình làm việc tôi thấy đồng chí Tuân rất nhiệt tình, rất sâu sát với các hộ nghèo.Ông Chu Văn Tuân-Cán bộ giảm nghèo xã Lang Minh cũng chia sẻ: Xuyên suốt gần 20 năm làm công tác giảm nghèo tôi thấy, ngoài các chính sách hỗ trợ của nhà nước thì cần có sự động viên khích lệ ý chí tự vươn lên của các hộ nghèo, đặc biệt là các hộ thuộc diện đồng bào dân tộc thiểu số, loại bỏ tư tưởng trông chờ ỷ lại vào các chế độ chính sách của nhà nước,..Vì vậy, trong quá trình quản lí nguồn vốn, chúng tôi luôn có sự sâu sát với bà con, chỉ cho bà con cách làm có hiệu quả. Như việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, cách chăm sóc mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhờ sự gần gũi động viên, tận tình hướng dẫn của cán bộ phụ trách giảm nghèo nên tỷ lệ hộ nghèo của xã Lang Minh kéo giảm rất nhanh. Nếu như giai đoạn 2005-2010 tỷ lệ hộ nghèo của xã hơn 8% thì đến nay đã được kéo giảm dưới mức1%, trong đó chủ yếu là các hộ nghèo A do không thể lao động. Trong đó có nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo bền vững trở thành hộ giàu, hộ khá. Ghi nhận những nỗ lực đó, nhiều năm liền ông Tuân được chính quyền các cấp, các ngành tặng thưởng nhiều nằng khen, giấy khen về công tác giảm nghèo.

 

Hải Đình

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​