Hỗ trợ áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP)

Hỗ trợ áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP) giúp cho người sản xuất thực hiện quy trình nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, giảm thiểu dịch bệnh, giảm ô nhiễm môi trường, hướng tới giá trị bền vững, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu thị trường, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp. Với những ý nghĩa lớn lao đó, huyện Xuân Lộc rất tích cực trong việc triển khai các chính sách hỗ trợ và hướng dẫn thực hiện.

Căn cứ Chương trình số 08/CTr-UBND ngày 21/7/2022 của UBND tỉnh Đồng Nai về việc hỗ trợ áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP) trong nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2022-2025; UBND huyện Xuân Lộc đã xây dựng Kế hoạch số 48/KH-UBND ngày 17/02/2023 về việc hỗ trợ áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP) trong nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản trên địa bàn huyện Xuân Lộc giai đoạn 2022-2025. Theo đó, đã lập kế hoạch thực hiện GAP trên 8 loại cây trồng, thủy sản và chăn nuôi được phân bổ theo Chương trình số 08/CTr-UBND.

Kết quả năm 2023 đã hướng dẫn, hỗ trợ cho các HTX, THT, nông dân trên địa bàn huyện thực hiện chứng nhận GAP 366,78 ha, gồm: Cây xoài xã Xuân Hưng, Xuân Hòa (150 ha); thanh long xã Xuân Phú (32 ha); sầu riêng xã Xuân Tâm (66,2 ha); sầu riêng xã Xuân Định (109,9 ha); rau: 8,68 ha.

Bên cạnh việc sản xuất đạt tiêu chuẩn GAP theo Chương trình số 08/CTr-UBND, huyện Xuân Lộc còn hướng dẫn thực hiện đạt tiêu chuẩn GAP theo Nghị quyết 143/2018/NQ-HĐND tỉnh. Tổng diện tích đạt chứng nhận GAP trên địa bàn huyện đến nay đạt 1.044 ha và 53 trang trại chăn nuôi được chứng nhận GAP.

Năm 2024, huyện sẽ tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện GAP trên các loại cây trồng vật nuôi chủ lực, nâng tỷ lệ diện tích, giá trị cây trồng, vật nuôi đạt chứng nhận GAP tương xứng với tiềm năng phát triển nông nghiệp của địa phương./.

Đính kèm: 02- Chương trình GAP tỉnh Đồng Nai.pdf GCN Bùi Đình Đức 1hrty.pdf

Xuân Trang