Hội thảo mô hình bắp áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm

Qua một lần được tham quan, nghe triển khai về sản xuất, tiêu thụ bắp tại Công ty TNHH Hạt giống C.P Việt Nam, Phòng Nông nghiệp và PTNT nhận thấy, việc liên kết sản xuất tiêu thụ bắp theo chuỗi với Công ty TNHH Hạt giống C.P Việt Nam, đảm bảo sản phẩm bắp hạt thương phẩm, bắp sinh khối do nông dân sản xuất được Công ty TNHH Hạt giống C.P Việt Nam ký hợp đồng tiêu thụ trực tiếp, giảm tình trạng nông dân phải bán sản phẩm qua nhiều khâu trung gian và tình trạng bắp sau khi thu hoạch không bán được như vài vụ bắp gần đây.

z5229625430344_e204c65bfed4a40ef756fd481366e7c7.jpg

Ngay sau đó, phòng Nông nghiệp đã kết hợp Trung tâm dịch vụ nông nghiệp, Công ty TNHH Hạt giống C.P Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai đến nông dân trồng bắp trên địa bàn huyện về chuỗi sản xuất, tiêu thụ bắp và đã được thực hiện 02 mô hình tại xã Xuân Thọ và Xuân Phú.

Được biết, chủ trương của Công ty TNHH Hạt giống C.P Việt Nam là tập trung phát triển bắp có áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm tại Đồng Nai, và huyện Xuân Lộc là nơi đầu tiên được công ty chọn để triển khai thực hiện mô hình này. Qua đánh giá trực quan về tình hình sinh trưởng, phát triển bắp ở mô hình trồng bắp áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm tại Trung tâm dịch vụ nông nghiệp xã Xuân Phú, cho thấy, cây bắp sinh trưởng, phát triển tốt.

Trước đây, bắp được áp dụng tưới tràn, việc trồng bắp áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm là một bước giúp giảm lượng nước tưới, giảm công lao động, tăng hiệu quả sản xuất. Đặc biệt, công nghệ tưới tiết kiệm theo kỹ thuật của Công ty TNHH Hạt giống C.P Việt Nam còn được lồng ghép bón phân, giúp giảm lượng hao hút phân bón, giảm công bón phân, giảm những tác hại đến cây bắp do việc bón phân trực tiếp vào cây bắp.

Có thể nói, chiến lược mới về phát triển cây bắp của Công ty TNHH Hạt giống C.P Việt Nam sẽ giúp nông dân yên tâm về khâu tiêu thụ, giảm lượng nước tưới, giảm công lao động, giảm chi chi phí, ngoài ra, công ty còn sẳn sàng đầu tư hệ thống tưới cho nông dân, nông dân trả dần trong 5 năm.

z5229625423222_f8226f643d279291d6f70972a445a061.jpg

Với những yếu tố nói trên, phòng Nông nghiệp và PTNT dự kiến sẽ vận động nông dân trên địa bàn hình thành chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ bắp.

Xuân Trang