Lỗ hổng bảo mật mới ảnh hưởng đến hệ điều hành Windows 10 và Windows Server

Ngày 20/7/2021, Microsoft đã công bố thông tin về lỗ hổng bảo mật mới (CVE-2021-36934)  ảnh  hưởng  đến  hệ  điều hành  Windows  10  phiên  bản 1809/1909/2004/21H1/20H2, Windows Server 2019/20H2. Khai thác thành công lỗ hổng này cho phép đối tượng tấn công nâng cao đặc quyền trên hệ thống mục tiêu, từ đó có thể chiếm quyền điều khiển toàn bộ hệ thống.  Theo đánh giá sơ bộ của Trung  tâm Giám  sát an  toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), hệ điều hành Windows 10 và Windows Server được sử dụng khá phổ biến hiện nay nên lỗ hổng bảo mật này sẽ có ảnh hưởng tương đối rộng và có thể trở thành mục tiêu hướng đến của các đối tượng tấn công trong thời gian tới. Đặc biệt tại thời điểm này, lỗ hổng bảo mật chưa có bản vá đồng thời lại có

mã khai thác công khai trên Internet. Do vậy, việc khai thác lỗ hổng trở nên dễ dàng hơn dẫn đến gia tăng các nguy cơ tấn công mạng.

Nhằm đảm bảo an toàn thông tin cho hệ thống thông tin, góp phần bảo đảm an toàn cho không gian mạng Việt Nam, Sở Thông tin và Truyền thông khuyến nghị quý cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương thực hiện các nội dung theo hướng dẫn sau:

1. Kiểm tra, rà soát và xác định máy sử dụng hệ điều hành Windows có khả năng bị ảnh hưởng. Tại thời điểm này chưa có bản vá bảo mật cho các máy bị ảnh hưởng, Quý đơn vị cần thực hiện biện pháp khắc phục thay thế để giảm thiểu nguy cơ  tấn công  theo hướng dẫn của Microsoft.

2. Tăng cường giám sát và sẵn sàng phương án xử lý khi phát hiện có dấu hiệu bị khai thác, tấn công mạng; đồng thời thường xuyên theo dõi kênh cảnh báo của các cơ quan chức năng và các tổ chức lớn về an toàn thông tin để phát hiện kịp thời các nguy cơ tấn công mạng.

Trong trường hợp cần thiết có thể liên hệ đầu mối hỗ trợ của Cục An toàn thông tin: Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), Cục An  toàn thông tin điện thoại 024.32091616, thư điện tử: ais@mic.gov.vn; hoặc phòng Công nghệ thông tin Viễn thông - Sở Thông tin và Truyền thông, số điện thoại: 0251.8825678.

PVH