Phát hiện đối tượng sử dụng trang phục Công an nhân dân trái phép để né tránh xử lý vi phạm của lực lượng Cảnh sát Giao thông

Nội dung bài viết: Vào lúc 10 giờ ngày 11/9/2021, Công an huyện Xuân Lộc nhận được tin báo của Tổ tuần tra xử lý vi phạm an toàn giao thông đường bộ Trạm Suối Tre thuộc Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Đồng Nai thông báo: Tại Quốc Lộ 1A, đoạn ấp Bình Tân, xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc, lực lượng tuần tra Cảnh sát Giao thông phát hiện người điều khiển phương tiện vi phạm luật giao thông đường bộ lỗi chạy quá tốc độ tại khu vực đông dân cư, đường hai chiều. Khi lực lượng Cảnh sát Giao thông ra hiệu lệnh dừng xe, xử lý vi phạm, người điều khiển phương tiện mặc trang phục Công an nhân dân (quần Cảnh sát) tỏ thái độ bất hợp tác, có hành vi la lối, không chấp hành yêu cầu kiểm tra của lực lượng thi hành công vụ.

dc3.jpg

Phương tiện vi phạm lỗi quá tốc độ

Để ổn định tình hình an ninh trật tự, phòng ngừa đối tượng gây rối trật tự công cộng, cản trở lực lượng chức năng, gây ách tắc giao thông, Công an huyện Xuân Lộc đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát Hình sự, phối hợp Phòng PC08 Công an tỉnh, Công an xã Xuân Phú có mặt tại hiện trường để xác minh, đã làm rõ hành vi vi phạm của người vi phạm, cụ thể: lúc 09 giờ 39 phút ngày 11/9/2021, Trần Văn Lel, sinh năm 1990, thường trú số nhà 68/58F, Thích Quảng Đức, phường 5, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh điều khiển xe ô tô mang biển kiểm soát 51H-27303 chạy vi phạm lỗi vượt quá tốc độ quy định 67/50 km/h (qua máy đo tốc độ có ghi hình). Tổ tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ đã ra tín hiệu dừng phương tiện, thực hiện quy trình kiểm tra, thông báo lỗi vi phạm và yêu cầu người điều khiển phương tiện xuất trình giấy tờ, tuy nhiên ông Lel không chấp hành và yêu cầu được xem hình ảnh trên máy đo tốc độ, sau đó cùng với 01 người phụ nữ tên Trần Thị Lên đi cùng xe có hành vi la lối, dùng máy quay phim ghi lại hình ảnh lực lượng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh đang thi hành nhiệm vụ, khi Cán bộ xử lý cung cấp hình ảnh trên máy đo tốc độ chứng minh lỗi vi phạm quá tốc độ, nhưng người vi phạm vẫn không chấp hành, không ký vào biên bản vi phạm hành chính.

dc4.pngdc34.jpg

Đối tượng xăm trổ, sử dụng trang phục quần Cảnh sát​, có hành vi la lối lực lượng chức năng

Công an huyện đã phát hiện ông Trần Văn Lel sử dụng trang phục Công an nhân dân trái phép (mặc quần Cảnh sát), trên người có hình ảnh xăm trổ nên đã tiến hành làm việc, xác định: vào tháng 10/2020, ông Trần Văn Lel có quan hệ quen biết với 01 Cán bộ Cảnh sát khu vực phường 5, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh, nên đã được cho 01 quần Cảnh sát để mặc, ông Lel khai nhận mục đích để thuận lợi cho việc điều khiển phương tiện ô tô đi trên các tuyến đường và né tránh lực lượng Cảnh sát Giao thông.

Đối với hành vi vi phạm an toàn giao thông đường bộ, sau khi làm việc, ông Lel đã thừa nhận lỗi vi phạm của mình và đồng ý ký vào biên bản vi phạm hành chính. Hiện nay Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh đã ra quyết định xử lý vi phạm hành chính lỗi chạy quá tốc độ quy định từ 10km/h đến 20km/h (67/50 km/h qua máy đo tốc độ có ghi hình) tại khu vực đông dân cư đường hai chiều được quy định tại điểm i khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ.

dc345.jpg

Lực lượng chức năng yêu cầu xuất trình giấy tờ, nhưng đối tượng tỏ thái độ bất hợp tác

Công an huyện Xuân Lộc đã gửi văn bản kiến nghị Công an Quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh xác minh làm rõ việc ông Trần Văn Lel sử dụng trang phục Công an nhân dân trái phép do Cán bộ Cảnh sát khu vực Công an quận Phú Nhuận cung cấp và củng cố thêm động cơ, mục đích, hành vi vi phạm pháp luật khác để xử lý theo quy định của pháp luật.

Công an huyện Xuân Lộc nhận thấy quy trình tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm đối với người điều khiển phương tiện vi phạm luật an toàn giao thông đường bộ của Tổ công tác Trạm Suối Tre Phòng PC08 là đúng chức năng, nhiệm vụ, đúng lễ tiết, tác phong, đúng quy định. Việc cá nhân ông Lel sử dụng trang phục Công an nhân dân trái phép là vi phạm pháp luật, có hành lợi dụng trang phục của ngành Công an để đối phó với các  lực lượng chức năng khi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ. Hành vi này cần phải lên án và cần phải xử lý nghiêm để phòng ngừa chung trong xã hội.

Đối với bà Trần Thị Lên, sinh năm 1988, thường trú phường 5, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh có hành vi quay phim chụp ảnh đưa lên mạng xã hội phản ánh Tổ công tác của Phòng PC08 Công an tỉnh không đúng sự thật, gây ảnh hưởng đến hình ảnh lực lượng Cảnh sát Giao thông. Công an huyện Xuân Lộc phối hợp Phòng PA03 Công an tỉnh tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đội Tổng hợp (CAH)