Xuân Hiệp xử phạt 20 trường hợp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Theo UBND xã Xuân Hiệp, từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn xã không có tình trạng phân lô bán nền trái phép. Tuy nhiên qua thắt chặt công tác quản lý đất đai, các ngành chức năng của xã đã phối hợp xử lý 20 trường hợp có hành vi xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, xã đã ra quyết định xử phát 18 trường hợp với số tiền phạt 73 triệu đồng, tham mưu UBND huyện ra quyết định xử phạt 02 trường hợp với số tiền phạt 21 triệu 500 ngàn đồng.

Cũng theo lãnh đạo xã, do dân số ngày càng tăng, nhu cầu sử dụng đất, chia tách thửa để cho, tặng ngày càng nhiều, nhất là nhu cầu về nhà ở là rất cần thiết, nhưng khi người dân làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng qua đất thổ cư thì không được do sự chồng chéo, không đồng nhất giữa quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch nông thôn mới của xã. Bên cạnh đó, các đối tượng sử dụng đất có nhiều hình thức sang nhượng bằng giấy tờ viết tay, tự thỏa thuận lối đi. Đồng thời việc xử lý các trường hợp vi phạm mới dừng lại ở việc thực hiện nộp tiền phạt, còn việc khắc phục hậu quả trả lại hiện trạng ban đầu ở các trường hợp vi phạm đều chưa thực hiện nên gây tâm lý nhờn trong nhân dân.

Ngọc Hoàng​