Tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện Xuân Lộc năm 2024

Nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật của người sử dụng lao động (NSDLĐ), người lao động (NLĐ), người dân về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; củng cố niềm tin trong nhân dân về các chính sách an sinh xã hội nhân văn của Đảng, Nhà nước.

Tạo động lực tinh thần, cổ vũ động viên các tập thể, cá nhân ngành BHXH tích cực tham gia công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT; hưởng ứng các phong trào thi đua, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2024. Chỉ tiêu  chủ yếu

+ Tỷ lệ dân số tham gia BHYT đạt 95%.

+ Tỷ lệ lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH đạt 45%. Trong đó nông dân và lao động phi chính thức (BHXH tự nguyện) chiếm 2,5%.

+ Tỷ lệ lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH đạt 35%.

+ Phấn đấu hoàn thành dự toán thu – chi BHXH, BHYT, BHTN năm 2024 do Bảo hiểm xã hội tỉnh giao.

Nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền được triển khai đa dạng, linh hoạt, tiếp tục đổi mới toàn diện, phù hợp với đặc thù từng nhóm chủ thể, đặc điểm văn hóa vùng miền, đảm bảo truyền tải thông tin dễ nghe, dễ hiểu, dễ thực hiện, dễ giám sát, kiểm tra, đánh giá; Kết hợp hài hòa giữa truyền thông thường xuyên và truyền thông theo chủ đề, chuyên đề, chiến dịch; các hình thức truyền thống, hình thức truyền thông hiện đại; Phát huy vai trò “cánh tay nối dài" của các tổ chức, cá nhân có uy tín trong cộng đồng dân cư, người tham gia BHXH, BHYT.

Tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền như tổ chức các hội nghị, tuyên truyền qua các phương tiện truyền thông (trên hệ thống truyền thanh, lưu động, trang thông tin điện tử từ huyện đến cơ sở, trên các trang mạng xã hội: Fanpage facebook, Zalo OA, Youtube, TikTok… và ứng dụng VssID-BHXH số) tuyên truyền qua hoạt động hỗ trợ, tư vấn, giải đáp. Cùng với đó tổ chức tuyên truyền theo chủ đề, chuyên đề, chiến dịch…

Thường xuyên tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT và các văn bản hướng dẫn tổ chức, thực hiện các chính sách của BHXH; ý nghĩa, vai trò, lợi ích của chính sách BHXH, BHYT nhằm tiếp tục củng cố, tạo niềm tin sâu rộng trong toàn xã hội về giá trị nhân văn, tính ưu việt của hệ thống an sinh xã hội (ASXH) nước ta; sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức, thực hiện chính sách BHXH, BHYT góp phần chăm lo, đảm bảo ASXH cho nhân dân và NLĐ; công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), kết quả triển khai Đề án 06 và công tác chuyển đổi số của ngành BHXH.

Tài liệu kèm theo: 25 kh chinh sach BHXH, BHYT 2024.pdf

Triều VH