Tăng cường các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp mùa khô năm 2023 - 2024

Hiện nay biến đổi khí hậu tiếp tục diễn ra theo chiều hướng khắc nghiệt do ảnh hưởng của hiện tượng Elnino, nên việc tích trữ nước trong các hồ chứa (hồ Gia Ui, hồ Gia Măng) không đạt đến cao trình mực nước dâng bình thường và hiện nay  không còn khả năng điều tiết nước qua cống xả (trừ hồ Gia Ui còn khoảng 0,44 triệu khối). Các công trình thủy lợi (hồ Gia Măng, Đập Lang Minh, Đập Suối Nước Trong) đều ở mực nước chết, không còn dung tích điều tiết nước qua cống, hệ thống kênh mương; Riêng hồ Gia Ui có dung tích điều tiết qua cống xả 0,44 triệu khối.

z5401979167638_9bdb36b93ed99efa1c1a61ecd5ea8104.jpg
Nông dân tại xã Lang Minh, huyện Xuân Lộc chú trọng các giải pháp tiết kiệm nguồn nước thủy lợi vào cao điểm khô hạn năm 2024

Do tình hình nắng nóng và thiếu nguồn nước tại các hồ chứa, khuyến cáo hộ dân chỉ xuống giống gieo trồng vụ Hè Thu 2024 tuân thủ theo hướng dẫn, lịch thời vụ của cơ quan chức năng.

- Đối với sản xuất lúa Hè Thu 2024, khuyến cáo hộ dân không xạ khô để đón mưa như các năm trước, xuống giống gieo trồng theo hướng dẫn, lịch thời vụ của cơ quan chức năng.

- Đối với cây lâu năm, cây ăn quả có giá trị kinh tế cao: Tận dụng tối đa nguồn nước, giảm thất thoát, lãng phí nước; thực hiện các giải pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng, bảo đảm đáp ứng nhu cầu nước tối thiểu vào các thời kỳ nhạy cảm về nước.

- Tăng cường truyền thông về tình hình nguồn nước, hạn hán, thiếu nước tới người dân, các ấp để nâng cao nhận thức sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, đồng thời chủ động có giải pháp phù hợp.

- Theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, đài khí tượng thủy văn, nguồn nước tưới, khuyến cáo các ngành chức năng để thực hiện xây dựng kế hoạch gieo trồng vụ Hè Thu 2024, bố trí thời vụ phù hợp về điều kiện nguồn nước, xuống giống đồng loạt tránh sâu bệnh.​

Trần Thu